Skip to content Skip to footer

4 bước đơn giản để sản xuất một bài viết xứng đáng xếp hạng cao

Dưới đây là 4 bước để sản xuất một bài viết đạt thứ hạng cao. Mặc dầu không phải lúc nào bạn cũng nên làm theo một cách máy móc nhưng việc có một quy trình để dẫn lối trong công việc sẽ giúp bạn tạo ra nhiều bài viết có giá trị hơn.
Tất cả mọi người đều nói rằng: bạn cần viết một bài viết xuất sắc để đạt được thứ hạng cao. Thực tế, hai điều mà bạn cần để thành công cơ bản là đây:

  • Bạn cần đạt được lượng người thăm website cao.
  • Bài viết cần có nội dung thu hút để giữ người đọc ở lại website lâu hơn.


Nếu bạn đã có hai thứ này, người đọc sẽ nhanh chóng tìm ra trang web của bạn, đánh dấu nó để ghé thăm lần nữa, chia sẻ link với bạn bè và lượt người xem của bạn sẽ cứ thế gia tăng. Lý thuyết là vậy, tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản bởi để làm được điều này, bạn cần những bài viết có chất lượng đáng xem.
Không phải ai cũng có khả năng viết lách tốt trong khi có quá nhiều chủ đề đáng khai thác trên mạng. Dưới đây là 4 bước để sản xuất một bài viết chuẩn SEO đạt thứ hạng cao. Mặc dầu không phải lúc nào bạn cũng nên làm theo một cách máy móc nhưng việc có một quy trình để dẫn lối trong công việc sẽ giúp bạn tạo ra nhiều bài viết có giá trị hơn.

Bước 1: Chọn chủ đề

Một điều trớ trêu thường xảy ra trong cuộc sống là các ý tưởng xuất sắc hầu như không nảy ra khi chúng ta cần chúng nhất. Ngược lại, các ý tưởng có thể tuôn như suối khi bạn đang thư giãn, nghe nhạc hay ngâm mình trong bồn tắm.
Do đó, ghi lại một cách tập trung mọi ý tưởng và thường xuyên xem xét lại chúng là một thói quen bạn cần có. Để việc làm này hiệu quả, bạn nên chia cột, ghi chú rõ ràng tên gọi của ý tưởng, bạn cảm thấy sao về chúng, bạn dự định sử dụng chúng như thế nào và cập nhật các ý tưởng đã được sử dụng.

Khi xem lại các ý tưởng, bạn nên cố gắng nhìn chúng dưới nhiều góc độ khác, kết hợp hay chia nhỏ để tạo nên những ý tưởng mới. Một vài mẹo mà bạn có thể tham khảo:

  • Kết hợp hai ý tưởng có vẻ không liên quan.
  • Thêm vào ý phủ định để xoay chiều ý tưởng. Ví dụ như “làm sao để…” trở thành “cách nào để không…”
  • Viết tiếp những ý tưởng theo sát ý tưởng ban đầu.

Một bí quyết quan trọng để viết bài chuẩn SEO để có nhiều ý tưởng hay là không “ngồi một chỗ chờ sung rụng”. Bạn gần như không thể tự dưng mà nghĩ ra ý tưởng. Thay vào đó, hãy chịu khó đọc các trang web của người khác, trở đi trở lại những bài viết của chính mình và quan tâm tới các lĩnh vực liên quan. Càng hiểu biết, bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng hay.
Khi không thể sử dụng ý tưởng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể nương tựa vào ý tưởng của người khác. Tuy nhiên, điều làm nên giá trị bài viết của bạn chính là góc nhìn và kinh nghiệm của bản thân bạn. Đừng ngại chia sẻ những điều có ý nghĩa với bạn vì đó là cách mà bài viết của bạn trở nên độc đáo hơn giữa muôn vàn những bài viết tương tự về chủ đề!

Bước 2: Nghiên cứu đề tài

Việc đầu tiên cần làm khi bạn đã sẵn sàng viết là tìm kiếm và nghiên cứu những thông tin về chủ đề đã chọn. Bạn có thể lên Google, gõ chủ đề vào ô tìm kiếm để nhanh chóng nhận được những bài viết tương tự đã được đăng tải. Đây là những gì bạn nên quan tâm:

  • Người khác đã viết gì về chủ đề này.
  • Những ý tưởng hay ho và đúng đắn đã được đề cập trong nội dung bài viết của người khác.
  • Bạn có thể tiếp thu và sử dụng những gì từ bài viết của người khác.
  • Bạn có thể sáng tạo gì thêm.


Trước tiên, bạn cần rút ra những chủ điểm quan trọng được nhiều người nhắc tới. Đó sẽ là những chủ điểm mà bạn cần chọn lọc và đề cập trong bài viết của mình. Bắt chước điều tra toàn bộ các chủ điểm là không cần thiết. Thay vào đó, hãy nhìn bằng góc nhìn của riêng bạn để chọn lọc và sáng tạo những chủ điểm mà bạn muốn truyền tải tới người đọc của bạn.

Bước 3: Diễn giải những nghiên cứu và kết luận của bạn thành bài viết

Sau khi đã thu thập các nghiên cứu để làm nội dung, bạn sẽ cần diễn giải chúng bằng con chữ sao cho người đọc dễ hiểu, dễ tư duy và nảy sinh những cảm xúc đồng cảm với quan điểm của bạn.
Một bài viết dễ theo dõi là bài viết được phân chia với bố cục rõ ràng và các minh họa cần thiết. Vì thế, bạn cần quyết định sắp xếp các chủ điểm theo thứ tự nhất định, gom lại hoặc chia nhỏ chúng để tạo nên được khung xương cho bài viết.
Độ dài hay ngắn của bài viết không quan trọng, tương tự là việc bạn đưa ra được bao nhiêu luận điểm mà quan trọng là chúng có ý nghĩa gì đối với người đọc của bạn. Để tạo được một bài viết có ý nghĩa, hãy luôn suy nghĩ theo hướng giải quyết vấn đề mà độc giả quan tâm.

Bước 4: Tối ưu hóa bài viết

Với 3 bước kể trên, bạn đã tạo được một bài viết đánh được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu bạn quên bước thứ 4 “tối ưu hóa” thì bài viết của bạn sẽ nằm đâu đó trong hàng triệu kết quả tìm kiếm và không được chú ý tới.
Mặc dù vậy, hãy nhớ đây chỉ là bước đệm cuối cùng để bài viết của bạn tiếp cận nhiều hơn tới những người đọc ban đầu. Sự lan truyền và thứ hạng thực sự sẽ chỉ đến tiếp theo đó nếu bạn đảm bảo được chất lượng bài viết.
Tóm lại,  trên đây là từng bước cách tạo một bài viết chất lượng cao, có khả năng đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

You cannot copy content of this page