Skip to content Skip to footer

Cách có được một kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Bạn có biết làm thế nào để có được một kế hoạch kinh doanh hiệu quả?

Xác định rõ công việc phải làm

Để bắt đầu trong thương trường bạn cần nắm rỏ cho mình được là nghành mình tham gia, thị trường mình tới, việc này cũng có nghĩa là bạn phải nghiên cứu thật nhiều, tìm hiểu những người đi trước, khách hàng, tất cả mọi thứ mà doanh nghiệp bạn muốn hướng tới.

Mục đích

Bạn cần định hình cho minhd được là bản kế hoạch này sinh ra để làm gì có mục đính gì. Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chỉ đường dẫn lối của công ty bạn, một kế hoạch kinh doanh tốt có thể là lý do các nhà đâu tư tìm đến bạn.
Nếu bạn là công ty cá nhân phát triển vì ca nhân bạn thì mục đính cúa bạn là thu được lợi nhuận cao nhâts nhưng còn đối với việc bạn muốn thu hút thêm nhiều cổ công thì ngoài lợi nhuận thì kế hoạch của bạn còn phải nhắm tới nhu cầu của nhà đầu tư.

Xác định khách hàng

Khi kinh doanh bất cứ gì đó thì đối tượng chúng ta nhắm tới phải là khách hàng , kế hoạch của bnja phải nói rỏ được sản phẩm bạn nhắm tới là ai, ai sẽ có nhu cầu mua sản phẩm của bạn? khi xác định được đối tượng một cách rỏ ràng thì bạn sẽ có một định hướng kinhd oanh phù hợp tránh hao tốn kinh phí.

Lập kế hoạch

Để lập được một kế khách kinh doanh thật hoàn chỉnh và chi tiết thì: đầu tiên bạn cần phác thảo kế hoạch của mình gồm nhứng ý chính gì sao đó từ những vấn đề chính đó bạn sẽ xét theo những khía cạnh và đưa ra giải pháp thực hiện tối ưu nhất.

Cho dù bạn là một chủ doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu nghĩ đến việc khởi nghiệp , nhu cầu đến với bạn rất nhanh. Công việc, danh sách việc cần làm, cuộc họp và hơn thế nữa. Giữa sự vội vã đó, ý tưởng viết một kế hoạch kinh doanh tốt — ít đi theo một mẫu kế hoạch kinh doanh — thường gây mất thời gian và đáng sợ.
Nhưng gần 70% chủ doanh nghiệp đã từng làm việc đó, khuyên bạn nên viết một kế hoạch kinh doanh trước khi bạn bắt đầu kinh doanh, theo một cuộc khảo sát gần đây của QuickBooks . Rốt cuộc, khi được thực hiện đúng, các kế hoạch kinh doanh sẽ mang lại lợi ích to lớn.
69% chủ doanh nghiệp nhỏ khuyên bạn nên viết kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu kinh doanh. Nhận thêm thông tin chi tiết như thế này. Tải xuống ebook miễn phí của chúng tôi.
Chưa hết, hơn 1/10 chủ doanh nghiệp tương lai cho biết họ không có ý định viết kế hoạch kinh doanh. 1/10 người khác không chắc họ có cần kế hoạch hay không.
Nó không chỉ là câu nói sáo rỗng cũ, “Việc lập kế hoạch thất bại là một kế hoạch thất bại.” Trên thực tế, vô số dữ liệu hiện tồn tại về sự khác biệt mà một kế hoạch kinh doanh bằng văn bản tạo ra, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ hoặc đang phát triển.
Bplans đã làm việc với Đại học Oregon để biên soạn và phân tích nghiên cứu xung quanh những lợi ích của việc lập kế hoạch kinh doanh . Đây là những gì họ tìm thấy:

 • Các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh phát triển nhanh hơn 30% so với các doanh nghiệp không có.
 • Những chủ sở hữu có kế hoạch kinh doanh có khả năng phát triển, nhận đầu tư hoặc đảm bảo các khoản vay cao hơn gấp 2 lần so với những chủ sở hữu không có.
 • Các doanh nhân có kế hoạch tăng 129% khả năng phát triển sau giai đoạn khởi nghiệp và tăng 260% khả năng phát triển từ “ý tưởng” thành “doanh nghiệp mới”.

Có lẽ bằng chứng mạnh mẽ nhất đến từ “phân tích tổng hợp” của Tạp chí Kinh doanh mạo hiểm gồm 46 nghiên cứu riêng biệt trên 11.046 tổ chức: “Những phát hiện của chúng tôi xác nhận rằng việc lập kế hoạch kinh doanh làm tăng hiệu suất của cả các công ty nhỏ mới thành lập và đã thành lập.”
Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ bạn cần để viết một kế hoạch kinh doanh thành công, từng bước một và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Thậm chí tốt hơn — nếu bạn bị thúc ép về thời gian — chúng tôi đã biên soạn 10 bước và ví dụ thành một mẫu có thể tải xuống (PDF) :

Nhưng, điều đầu tiên trước tiên.

Một kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một lộ trình toàn diện cho sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp nhỏ của bạn. Nó cho biết bạn là ai, bạn dự định làm gì và bạn dự định thực hiện nó như thế nào. Nó cũng giúp bạn thu hút nhân tài và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, một ý tưởng kinh doanh hoặc khái niệm kinh doanh không phải là một kế hoạch .
Các kế hoạch kinh doanh tạm thời cung cấp cho các nhà đầu tư bản thiết kế chi tiết về những gì họ mong đợi từ công ty của bạn và cho họ biết về bạn với tư cách là một doanh nhân. Phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) và tất cả các tổ chức ngân hàng sẽ không đầu tư vào một công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ nếu không có một kế hoạch bằng văn bản và chắc chắn.
Các nhà đầu tư muốn biết bạn có sản phẩm phù hợp với thị trường, có sẵn một đội ngũ vững chắc và khả năng mở rộng — đó là khả năng tăng doanh số bán hàng mà không tăng tỷ lệ thuận về số lượng nhân viên và chi phí cố định.

Khi nào bạn cần một kế hoạch kinh doanh?

Trước khi bạn để lại thu nhập từ chín đến năm, kế hoạch kinh doanh của bạn có thể cho bạn biết liệu bạn đã sẵn sàng hay chưa. Về lâu dài, nó sẽ giúp bạn tập trung vào những việc cần phải hoàn thành.
Viết một kế hoạch kinh doanh cũng rất thông minh khi bạn:

 • Tìm kiếm tài trợ, đầu tư hoặc cho vay
 • Tìm kiếm đối tác hoặc người đồng sáng lập mới
 • Thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu
 • Trải qua tốc độ tăng trưởng chậm và cần thay đổi

Mẫu kế hoạch kinh doanh

Bắt đầu với một bức tranh rõ ràng về đối tượng mà kế hoạch của bạn sẽ giải quyết. Nó có phải là một căn phòng đầy những nhà đầu tư thiên thần? Bộ phận tài trợ mạo hiểm của ngân hàng địa phương của bạn? Hoặc, một tài liệu nội bộ để hướng dẫn bạn, lãnh đạo của bạn và nhân viên của bạn?
Xác định đối tượng của bạn giúp bạn xác định ngôn ngữ bạn sẽ cần để đề xuất ý tưởng của mình cũng như độ sâu mà bạn cần phải tiếp cận để giúp người đọc tiến hành thẩm định.
Bây giờ, hãy đi sâu vào mười yếu tố chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Tạo một bản tóm tắt điều hành

Mặc dù nó xuất hiện đầu tiên trong kế hoạch, hãy viết tóm tắt điều hành của bạn sau cùng để bạn có thể cô đọng những ý tưởng cần thiết từ chín phần còn lại. Hiện tại, hãy để nó như một trình giữ chỗ.

Tóm tắt điều hành là gì?

Bản tóm tắt điều hành cung cấp tất cả các thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn trong một không gian tương đối ngắn; thường, một trang hoặc ít hơn. Đó là một cái nhìn cấp cao về mọi thứ và tóm tắt các phần khác trong kế hoạch của bạn. Tóm lại, đó là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn.

Làm cách nào để viết một bản tóm tắt điều hành?

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một ví dụ từ một doanh nghiệp hư cấu, Laura’s Landscapers (Chúng tôi sẽ sử dụng chính công ty đó thông qua hướng dẫn này và trong mẫu có thể tải xuống để làm cho mỗi bước trở nên thiết thực và dễ dàng sao chép.)
Tóm tắt điều hành của nó chuyên sâu về những gì thường được gọi là đề xuất giá trị hoặc điểm bán hàng độc đáo: về cơ bản, một phương châm mở rộng nhằm vào khách hàng, nhà đầu tư và nhân viên.
Bạn có thể làm theo định dạng “vấn đề, giải pháp” đơn giản hoặc khuôn khổ điền vào chỗ trống:

 • Đối với [khách hàng mục tiêu]
 • Những người không hài lòng với [các giải pháp hiện tại]
 • [Sản phẩm hoặc dịch vụ] của chúng tôi giải quyết [các vấn đề chính của khách hàng]
 • Không giống như [sản phẩm cạnh tranh], chúng tôi có [các tính năng chính khác biệt]

Khuôn khổ đó không có nghĩa là cứng nhắc, mà thay vào đó để phục vụ như một điểm khởi đầu.

Ví dụ về tóm tắt điều hành

Nghiên cứu thị trường cho thấy ngày càng nhiều người tiêu dùng giàu có ở Richmond quan tâm đến kiến ​​trúc cảnh quan dựa trên thiết kế bền vững. Tuy nhiên, các hãng cao cấp trong khu vực đang khan hiếm. Hiện tại, chỉ có hai công trình tồn tại — cả hai đều không tập trung vào quy hoạch thân thiện với môi trường cũng như không được chứng nhận bởi các tổ chức xanh.
Laura’s Landscapers cung cấp dịch vụ cao cấp, bền vững cho những khách hàng có thu nhập khả dụng, sân rộng và yêu thiên nhiên.

Soạn mô tả công ty của bạn

Trong một kế hoạch kinh doanh, mô tả công ty của bạn có ba yếu tố: (1) tuyên bố sứ mệnh, (2) lịch sử và (3) mục tiêu.

Tuyên bố sứ mệnh là gì?

Tuyên bố sứ mệnh là lý do tồn tại của doanh nghiệp bạn. Nó không chỉ là những gì bạn làm hoặc những gì bạn bán, nó là lý do tại sao . Tuyên bố sứ mệnh nên truyền cảm hứng và cảm xúc. Họ nên tập hợp những tiếng kêu xung quanh trái tim và linh hồn của doanh nghiệp của bạn.
Xuyên suốt mọi phần của kế hoạch của bạn, ít hơn là nhiều hơn. Không nơi nào đúng hơn tuyên bố sứ mệnh của bạn. Hãy suy nghĩ về điều gì thúc đẩy bạn, nguyên nhân và kinh nghiệm khiến bạn bắt đầu kinh doanh, các vấn đề bạn giải quyết, các vấn đề xã hội rộng lớn hơn mà bạn quan tâm, v.v.

Bạn mô tả lịch sử của một công ty như thế nào?

Đừng lo lắng về việc làm cho lịch sử công ty của bạn trở thành một bản tường thuật dày đặc. Thay vào đó, hãy viết nó giống như bạn viết một hồ sơ:

 • Ngày thành lập
 • Các mốc quan trọng
 • Vị trí hoặc các địa điểm
 • Số lượng nhân viên
 • Vai trò lãnh đạo điều hành
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ hàng đầu

Sau đó, dịch danh sách đó thành một hoặc hai đoạn văn (xem bên dưới).

Tại sao mục tiêu kinh doanh lại quan trọng?

Mục tiêu kinh doanh mang lại cho bạn một ngôi sao phương bắc. Các mục tiêu này phải THÔNG MINH: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn. Hoặc, chúng phải gắn liền với các kết quả chính. Khi các mục tiêu của bạn không được xác định rõ ràng, nhân viên và các thành viên trong nhóm khó có thể hướng tới một mục đích chung. Tệ hơn, những bàn thắng mờ nhạt sẽ không khơi gợi niềm tin từ các nhà đầu tư. Họ cũng sẽ không có tác động có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ về mô tả công ty

Sứ mệnh của Laura’s Landscapers là thay đổi bộ mặt thành phố của chúng ta thông qua cảnh quan bền vững và giúp bạn tạo ra không gian sống ngoài trời trong mơ của mình.
Được thành lập vào năm 2019 bởi chị em Laura và Raquel Smith, chúng tôi đã có hơn 25 năm kinh nghiệm kết hợp cảnh quan-kiến trúc. Bốn nhân viên của chúng tôi làm việc theo nhóm hai người và đã hoàn thành mười dự án cho một số nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất của Richmond.
Mục tiêu của chúng tôi trong ba năm tới là:

 1. Củng cố danh tiếng rực rỡ với tư cách là một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ luôn vượt quá mong đợi của khách hàng và tôn vinh môi trường
 2. Hoàn thành ít nhất 18 dự án trong năm thứ nhất, 24 dự án trong năm thứ hai và 36 dự án trong năm thứ ba được tạo ra thông qua truyền miệng, giới thiệu và trình diễn tại nhà
 3. Tăng doanh thu từ $ 360,000 trong năm tài chính 2019 lên $ 972,000 trong năm tài chính 2021 dựa trên mười dự án đã hoàn thành trong chín tháng qua
Lưu ý: Thường xuyên xem lại tuyên bố sứ mệnh của bạn để đảm bảo nó phù hợp với mục đích của công ty bạn khi nó phát triển. Một tuyên bố không phù hợp với giá trị cốt lõi của bạn hoặc những gì bạn thực sự làm có thể làm suy yếu các nỗ lực tiếp thị và uy tín của bạn.

Tóm tắt nghiên cứu thị trường và tiềm năng

Bước tiếp theo là phác thảo khách hàng tiềm năng lý tưởng cũng như quy mô thực tế và tiềm năng của thị trường của bạn. Thị trường mục tiêu — còn được gọi là cá tính — xác định thông tin nhân khẩu học như:

 • Vị trí
 • Thu nhập
 • Tuổi
 • Giới tính
 • Giáo dục
 • Nghề nghiệp
 • Sở thích
 • Vân vân.

Bằng cách tìm hiểu cụ thể, bạn sẽ minh họa kiến ​​thức chuyên môn và tạo ra sự tự tin. Nếu thị trường mục tiêu của bạn quá rộng, nó có thể là đèn đỏ cho các nhà đầu tư. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn hoàn hảo cho những người có tiền thuê kiến ​​trúc sư cảnh quan, hãy liệt kê “bất kỳ ai có vườn” vì thị trường mục tiêu của bạn có thể không được tốt cho lắm.
Điều này cũng đúng với phân tích thị trường của bạn khi bạn ước tính quy mô và giá trị tiền tệ của nó. Ngoài những con số lớn bao gồm toàn bộ thị trường, hãy đi sâu vào thị trường có thể giải quyết được của doanh nghiệp bạn; ý nghĩa, số địa phương hoặc số áp dụng tổng số cho các phân đoạn cụ thể của bạn.

Ví dụ về nghiên cứu thị trường và tiềm năng

Khách hàng lý tưởng của Laura’s Landscapers là những người con giàu có hoặc thành viên của Thế hệ X trong độ tuổi từ 35 đến 65 với thu nhập khả dụng cao. Anh ấy hoặc cô ấy – mặc dù chủ yếu, cô ấy – là một chủ nhà. Họ là một chuyên gia đang làm việc hoặc gần đây đã nghỉ hưu. Yêu thích hoạt động ngoài trời, họ muốn tận hưởng vẻ đẹp và sự thanh bình của thiên nhiên trong sân sau của chính họ — nhưng không có thời gian hoặc kỹ năng để làm điều đó cho riêng mình.
Nghiên cứu thị trường cho thấy cơ hội cho Laura’s Landscapers chưa bao giờ tốt hơn:

 • Tại Hoa Kỳ, tổng doanh thu cho các dịch vụ cảnh quan đã tăng từ 69,8 tỷ đô la trong năm 2013 lên 99 tỷ đô la vào năm 2019 ( 1 )
 • Trong số các nhà thầu cảnh quan, thiết kế và xây dựng là dịch vụ cung cấp dịch vụ phát triển nhanh thứ hai ( 2 )
 • Hơn nữa, thiết kế và xây dựng cảnh quan là “dịch vụ mới” số một mà các công ty hiện tại có kế hoạch bổ sung trong năm tới ( 3 )

Ở Richmond, các chỉ số hàng đầu về sự quan tâm đến cảnh quan xanh, thân thiện với môi trường và bền vững đều tăng theo cấp số nhân trong 5 năm qua:

 • Lượng tìm kiếm trực tuyến cho các cụm từ đó tăng 467%
 • Mười tổ chức cộng đồng mới đã được thành lập
 • 73 dự án nổi tiếng đã được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông địa phương
 • Và, hiện tại, 13% cư dân của Richmond có thu nhập hộ gia đình từ 125.000 đô la trở lên (so với mức trung bình của Hoa Kỳ là 5%)

Tiến hành phân tích cạnh tranh

Nghiên cứu cạnh tranh bắt đầu bằng việc xác định các công ty khác hiện đang bán trên thị trường mà bạn đang muốn tham gia. Ý tưởng dành đủ thời gian để tìm hiểu về mọi đối thủ cạnh tranh tiềm năng mà bạn có nghe có vẻ quá sức, nhưng nó có thể cực kỳ hữu ích.
Trả lời các câu hỏi bổ sung sau khi bạn đã xác định được các đối thủ cạnh tranh quan trọng nhất của mình:

 • Họ đầu tư vào quảng cáo ở đâu?
 • Loại báo chí nào họ nhận được?
 • Dịch vụ khách hàng của họ tốt như thế nào?
 • Chiến lược bán hàng và định giá của họ là gì?
 • Làm thế nào để họ xếp hạng trên các nền tảng xếp hạng của bên thứ ba?

Khi truy cập trang web của đối thủ cạnh tranh, hãy xem trang “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc tuyên bố sứ mệnh và giá trị của họ. Nếu bạn đang thuyết trình trước một nhóm các nhà đầu tư, việc phân biệt bản thân với các đối thủ cạnh tranh là một trong những phần quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu bạn chưa làm bài tập về nhà, những nhà đầu tư đó sẽ nhìn thấu bạn.
Dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều gì khiến bạn khác biệt. Nếu ý tưởng của bạn thực sự mới lạ, hãy chuẩn bị để giải thích những điểm khó khăn của khách hàng mà bạn thấy doanh nghiệp của mình đang giải quyết. Nếu doanh nghiệp của bạn không có bất kỳ sự cạnh tranh trực tiếp nào, hãy nghiên cứu các công ty khác cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.
Tiếp theo, tạo một bảng hoặc bảng tính liệt kê các đối thủ cạnh tranh của bạn để đưa vào kế hoạch của bạn. Doanh nghiệp của bạn nên được liệt kê cuối cùng, bên phải, đó là thông lệ tiêu chuẩn. Đây thường được gọi là bảng phân tích đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ về phân tích cạnh tranh

Trong thị trường cảnh quan dân cư của Richmond, chỉ có hai đối thủ cạnh tranh kiến ​​trúc cao cấp: (1) Yukie’s Yards và (2) Dante’s Landscape Design. Tất cả các doanh nghiệp khác chỉ tập trung vào các dự án công nghiệp hoặc bảo trì khu dân cư.
Yukie’s Yards

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: 12.000 đô la
 • Phí duy trì liên tục: $ 200 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 3,1 sao từ 163 bài đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Không có
 • Các kênh tiếp thị chính: Google Ads

Thiết kế cảnh quan của Dante

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: $ 35,000
 • Phí duy trì liên tục: $ 500 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 3,7 sao từ 57 bài đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Không có
 • Các kênh tiếp thị chính: Chương trình biểu diễn tại nhà

Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Phần này chắt lọc những lợi ích, quy trình sản xuất và vòng đời của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và làm thế nào để những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp tốt hơn đối thủ.
Khi mô tả các lợi ích, hãy tập trung vào:

 • Các tính năng độc đáo
 • Chuyển các tính năng thành lợi ích
 • Phần thưởng tình cảm và thiết thực cho khách hàng của bạn
 • Quyền sở hữu trí tuệ hoặc bất kỳ bằng sáng chế nào bảo vệ sự khác biệt

Đối với quy trình sản xuất, hãy trả lời cách bạn:

 • Tạo các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có và mới
 • Nguồn nguyên liệu hoặc thành phần
 • Lắp ráp chúng thông qua sản xuất
 • Duy trì kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng
 • Nhận và giao chúng (hậu cần chuỗi cung ứng)
 • Quản lý hoạt động hàng ngày của bạn: kế toán và kiểm kê

Trong phần vòng đời sản phẩm, lập bản đồ các yếu tố như:

 • Thời gian giữa các lần mua hàng
 • Bán thêm, bán kèm và bán bớt
 • Kế hoạch nghiên cứu và phát triển trong tương lai

Ví dụ về mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ

Dịch vụ của Laura’s Landscapers — lợi thế cạnh tranh của chúng tôi — được phân biệt bởi ba tính năng cốt lõi.
Đầu tiên, trong suốt sự nghiệp của họ, Laura và Raquel Smith đã làm việc tại và với ba công ty cảnh quan công nghiệp hàng đầu của Richmond. Điều này cho phép chúng tôi tiếp cận độc nhất với những cư dân có nhiều khả năng sử dụng dịch vụ của chúng tôi nhất.
Thứ hai, chúng tôi là công ty duy nhất được chứng nhận xanh bởi Hiệp hội Chủ sở hữu nhà Richmond, Hiệp hội Bảo tồn Quốc gia và các Nhà lãnh đạo Doanh nghiệp vì Richmond Xanh hơn.
Thứ ba, trong số mười dự án đã hoàn thành của chúng tôi — từ năm 2018 và 2019 — bảy dự án đã xếp hạng chúng tôi 5/5 trên Google Doanh nghiệp của tôi và mức giá của chúng tôi cho các dự án đó đặt chúng tôi vào vị trí trung bình lành mạnh giữa hai đối thủ cạnh tranh khác của chúng tôi.

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: 20.000 đô la
 • Phí duy trì liên tục: $ 250 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 5 sao từ 7 bài đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Ba (xem Phụ lục)
 • Các kênh tiếp thị chính: Truyền miệng, giới thiệu và chương trình tại nhà

Xây dựng chiến lược tiếp thị và bán hàng

Chiến lược tiếp thị hoặc kế hoạch tiếp thị của bạn có thể là sự khác biệt giữa việc bán nhiều đến mức bùng nổ tăng trưởng hoặc không có công việc kinh doanh nào. Chiến lược tăng trưởng ở đây là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn.
Bạn nên nhắc lại ngắn gọn các chủ đề như:

 • Đề xuất giá trị
 • Thị trường mục tiêu lý tưởng
 • Các phân khúc khách hàng hiện tại

Sau đó, thêm của bạn:

 • Khởi động kế hoạch thu hút doanh nghiệp mới
 • Các chiến thuật tăng trưởng cho các doanh nghiệp đã thành lập để mở rộng
 • Các chiến lược duy trì sự trung thành của khách hàng hoặc các chương trình giới thiệu
 • Các kênh quảng cáo và khuyến mãi: tức là các công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội, báo in, truyền hình, YouTube, truyền miệng, v.v.

Bạn cũng có thể sử dụng phần này trong kế hoạch kinh doanh của mình để củng cố thế mạnh của mình và những điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh. Đảm bảo thể hiện những gì bạn đã làm, những gì bạn định làm với nguồn lực hiện có và kết quả bạn mong đợi từ những nỗ lực của mình.

Ví dụ về chiến lược tiếp thị và bán hàng

Chiến lược tiếp thị và bán hàng của Laura’s Landscapers sẽ tận dụng — theo thứ tự quan trọng:

 1. Câu cửa miệng
 2. Giới thiệu
 3. Đánh giá và xếp hạng
 4. Quảng cáo Google địa phương
 5. Truyền thông xã hội
 6. Chương trình trang chủ
 7. thư trực tiếp

Danh tiếng là yếu tố ảnh hưởng mua hàng số một trong thiết kế cảnh quan cao cấp. Do đó, kênh 1-4 sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chiến lược truyền thông xã hội của chúng tôi sẽ bao quanh các video YouTube về quá trình thiết kế cũng như nhiều tài khoản Instagram và bảng Pinterest giới thiệu nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Cuối cùng, các chiến dịch thư trực tiếp của chúng tôi sẽ gửi các tài liệu quảng cáo bóng, trung tính carbon đến những ngôi nhà ở các khu phố giàu có.

Tổng hợp tài chính kinh doanh của bạn

Nếu bạn mới bắt đầu, doanh nghiệp của bạn có thể chưa có dữ liệu tài chính, báo cáo tài chính hoặc báo cáo toàn diện. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị ngân sách và kế hoạch tài chính.
Nếu công ty của bạn đã hoạt động được một thời gian và bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư, hãy đảm bảo bao gồm:

 • Báo cáo thu nhập
 • Báo cáo lãi lỗ
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Bảng cân đối

Các số liệu khác có thể được bao gồm:

 • Bạn giữ lại bao nhiêu phần trăm doanh thu dưới dạng thu nhập ròng của mình
 • Tỷ lệ khả năng thanh khoản trên khả năng trả nợ của bạn
 • Tần suất bạn thu thập trên hóa đơn của mình

Tốt nhất, hãy cung cấp báo cáo có giá trị ít nhất ba năm. Đảm bảo số liệu của bạn là chính xác và không đưa ra bất kỳ dự đoán lãi hoặc lỗ nào trước khi xem xét kỹ các báo cáo trước đây của bạn để biện minh.
Chi phí, tỷ suất lợi nhuận và giá bán có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhiều chủ doanh nghiệp định giá bán mà không hạch toán đủ chi phí. Các chủ doanh nghiệp mới đặc biệt có nguy cơ mắc phải sai lầm này. Chi phí sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải bao gồm tất cả các chi phí của bạn, bao gồm cả chi phí chung. Nếu không, bạn không thể xác định giá bán để tạo ra mức lợi nhuận mà bạn mong muốn.
Đánh giá thấp chi phí có thể khiến bạn mất cảnh giác và ăn mòn doanh nghiệp của bạn theo thời gian. Phí bảo hiểm có xu hướng tăng hàng năm đối với hầu hết các hình thức bảo hiểm, và điều đó đặc biệt đúng với bảo hiểm kinh doanh. Nếu một nhân viên bị thương, bảo hiểm bồi thường cho công nhân của Laura’s Landscapers để bảo hiểm rủi ro này sẽ tăng lên.

Ví dụ về tài chính kinh doanh

Với mức độ cụ thể cao cần thiết để thể hiện chính xác tài chính doanh nghiệp của bạn, thay vì tạo một ví dụ chi tiết đơn hàng hư cấu cho Laura’s Landscapers, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các mẫu Excel miễn phí của chúng tôi và nhập dữ liệu của riêng bạn:

 • Đối với các doanh nghiệp mới: Mẫu ngân sách khởi động
 • Đối với các doanh nghiệp hiện có: Mẫu báo cáo thu nhập

Khi bạn đã hoàn thành một trong hai, chỉ sau đó tạo một bản đại diện toàn cảnh để đưa vào đây cũng như trong các mục tiêu của bạn ở bước hai.
Trong trường hợp của Laura’s Landscapers, bức tranh lớn này sẽ liên quan đến việc tăng đều đặn số lượng dự án hàng năm và chi phí cho mỗi dự án để bù đắp lợi nhuận thấp hơn…
Doanh thu hiện tại cho năm 2019: 200.000 đô la

 • 10 dự án đã hoàn thành
 • ~ $ 20.000 cho mỗi dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 15%
 • $ 30.000 ròng

Dự báo năm 2019: $ 360,000

 • 18 dự án đã hoàn thành
 • ~ $ 20.000 cho mỗi dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 15%
 • $ 54,000 ròng

Dự báo năm 2020: $ 552,000

 • 24 dự án đã hoàn thành
 • ~ $ 23,000 cho mỗi dự án
 • 12% tỷ suất lợi nhuận
 • $ 66.240 net

FY2021: $ 972,000

 • 36 dự án đã hoàn thành
 • ~ $ 27,000 cho mỗi dự án
 • 10% tỷ suất lợi nhuận
 • $ 97.200 net

Mô tả tổ chức và quản lý của bạn

Doanh nghiệp của bạn chỉ tốt khi nhóm điều hành nó. Xác định các thành viên trong nhóm của bạn và giải thích lý do tại sao họ có thể biến ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực hoặc tiếp tục phát triển nó. Phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn nên giới thiệu những siêu sao trong nhóm quản lý của bạn. Làm nổi bật chuyên môn và trình độ trong suốt.
Ngoài ra, hãy đề cập đến những vai trò bạn vẫn cần thuê để phát triển công ty và chi phí thuê chuyên gia. Để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt, bạn có thể cần lập ngân sách cho CPA và một luật sư. CPA có thể giúp bạn xem lại các giao dịch kế toán hàng tháng và chuẩn bị tờ khai thuế hàng năm. Luật sư có thể trợ giúp về các thỏa thuận của khách hàng, hợp đồng với nhà đầu tư (như thỏa thuận cổ đông) và với bất kỳ tranh chấp pháp lý nào có thể phát sinh.
Yêu cầu các địa chỉ liên hệ kinh doanh của bạn để được giới thiệu (và phí của họ) và đưa những chi phí đó vào kế hoạch kinh doanh của bạn.

Ví dụ về tổ chức và quản lý

Laura Smith, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành

 • Giáo dục
 • Nền tảng chuyên nghiệp
 • Giải thưởng và danh hiệu
 • Khách hàng đáng chú ý

Raquel Smith, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế

 • Giáo dục
 • Nền tảng chuyên nghiệp
 • Giải thưởng và danh hiệu
 • Khách hàng đáng chú ý

Đội ngũ sáng tạo của Laura’s Landscapers

 • Số lượng nhân viên
 • Tích lũy nhiều năm kinh nghiệm
 • Giải thưởng và danh hiệu
 • Khách hàng đáng chú ý

Giải thích yêu cầu tài trợ của bạn

Điều quan trọng là phải phác thảo số tiền mà doanh nghiệp nhỏ của bạn cần, để bạn có thể đưa ra yêu cầu tài trợ chính xác. Cố gắng thực tế nhất có thể. Bạn có thể tạo một dải số nếu bạn không muốn xác định một số chính xác. Tuy nhiên, hãy bao gồm một trường hợp tốt nhất và một trường hợp xấu nhất.
Vì một doanh nghiệp mới không có thành tích tạo ra lợi nhuận, nên có khả năng bạn sẽ bán vốn chủ sở hữu để huy động vốn trong những năm đầu hoạt động. Vốn chủ sở hữu có nghĩa là quyền sở hữu: khi bạn bán vốn chủ sở hữu để huy động vốn, bạn đang bán một phần công ty của mình. Hãy nhớ rằng, chủ sở hữu vốn cổ phần có thể mong đợi có tiếng nói trong các quyết định của công ty, ngay cả khi họ không sở hữu phần lớn lợi ích trong doanh nghiệp.
Hầu hết các giao dịch bán vốn cổ phần của doanh nghiệp nhỏ là các giao dịch tư nhân. Nhà đầu tư cũng có thể mong đợi được trả cổ tức, là một phần lợi nhuận của công ty và họ sẽ muốn biết cách họ có thể bán quyền sở hữu của mình. Ngoài ra, bạn có thể huy động vốn bằng cách đi vay tiền và bạn sẽ phải trả cho các chủ nợ cả số tiền gốc đã vay và tiền lãi của khoản nợ.
Nếu bạn nhìn vào cấu trúc vốn của bất kỳ công ty lớn nào, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các công ty đều phát hành cả vốn chủ sở hữu và nợ. Khi soạn thảo kế hoạch kinh doanh, hãy quyết định xem bạn có sẵn sàng chấp nhận đánh đổi việc từ bỏ toàn bộ quyền kiểm soát và lợi nhuận trước khi bán vốn cổ phần trong doanh nghiệp của mình hay không.
Bạn cũng nên đưa ra một mốc thời gian để các nhà đầu tư tiềm năng của bạn có ý tưởng về những gì sẽ xảy ra. Một số khách hàng có thể không thanh toán trong 30 ngày hoặc lâu hơn, có nghĩa là doanh nghiệp cần có số dư tiền mặt để hoạt động.
Người sáng lập có thể tiếp cận tiền mặt bằng cách đóng góp tiền của mình vào doanh nghiệp, bằng cách đảm bảo hạn mức tín dụng (LOC) tại ngân hàng hoặc đăng ký QuickBooks Capital . Nếu họ huy động tiền mặt thông qua LOC hoặc một số loại khoản vay khác, khoản vay này cần được trả càng sớm càng tốt để giảm chi phí lãi vay.

Ví dụ về yêu cầu tài trợ

Laura’s Landscapers đã mua tất cả các giấy phép, phần mềm và thiết bị cần thiết để phục vụ các khách hàng hiện tại của chúng tôi. Sau khi quy mô lên $ 972,000 doanh thu hàng năm — trong ba năm tới và ở mức lợi nhuận 10% — tổng chi phí hàng năm liên tục chính của chúng tôi (không bao gồm thuế) sẽ là:

Mặc dù đã có lãi, nhưng chúng tôi đang yêu cầu 100.000 đô la dưới hình thức cho vay kinh doanh hoặc đổi lấy vốn chủ sở hữu để mua thiết bị cần thiết để trang bị thêm cho hai nhóm sáng tạo.

Biên soạn phụ lục cho các tài liệu chính thức

Cuối cùng, hãy tập hợp một phụ lục được tổ chức tốt cho mọi thứ và mọi thứ (1) nhà đầu tư sẽ cần tiến hành thẩm định và (2) bạn hoặc nhân viên của bạn sẽ cần dễ dàng tiếp cận để tiến lên phía trước. Điêu nay bao gôm:

 • Chứng thư, giấy phép địa phương và tài liệu pháp lý
 • Giấy đăng ký kinh doanh và giấy phép chuyên môn liên quan đến cấu trúc pháp lý hoặc loại hình kinh doanh của bạn
 • Bằng sáng chế và tài sản trí tuệ
 • Hiệp hội ngành và tư cách thành viên
 • Mã số hoặc mã số nhận dạng tiểu bang và liên bang
 • Hợp đồng khách hàng chính và đơn đặt hàng

Khi bạn bao gồm các tài liệu trong phụ lục, hãy tạo một mục lục thu nhỏ và chú thích trong suốt phần còn lại của kế hoạch liên kết đến hoặc kêu gọi sự chú ý đến chúng.

Mẹo thưởng kế hoạch kinh doanh để trở nên nổi bật

Các nhà đầu tư có rất ít kiên nhẫn đối với các tài liệu viết xấu. Bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình hấp dẫn và dễ đọc nhất có thể.

 • Giữ cho nó ngắn gọn. Một kế hoạch kinh doanh điển hình có thể dài từ 10 đến 20 trang. Miễn là bạn bao gồm các yếu tố cần thiết: ít hơn là nhiều hơn.
 • Làm cho nó dễ đọc. Chia tài liệu của bạn thành các phần riêng biệt để các nhà đầu tư có thể nhanh chóng lật giữa các phần thông tin quan trọng.
 • Hiệu đính. Kiểm tra kỹ lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Sau đó, kiểm tra ba lần. Nếu không, bạn có thể trở thành một người nghiệp dư.
 • Đầu tư vào chất lượng thiết kế và in ấn. Cách bố trí, xây dựng thương hiệu và in ấn hay đóng sách phù hợp mang lại cho kế hoạch kinh doanh của bạn một cảm giác chuyên nghiệp.
 • Biết lợi nhuận của bạn. Liệt kê mọi chi phí mà doanh nghiệp của bạn phải gánh chịu và đảm bảo rằng bạn đang chỉ định những chi phí đó cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán.

Xem xét lại và sửa đổi kế hoạch kinh doanh của bạn?

Sẽ rất tốt nếu bạn định kỳ xem lại kế hoạch kinh doanh của mình, đặc biệt nếu bạn đang muốn mở rộng quy mô. Tiến hành nghiên cứu mới và cập nhật kế hoạch của bạn cũng có thể cung cấp câu trả lời khi bạn gặp những câu hỏi khó.
Giữa năm là thời điểm tốt để tái tập trung và sửa đổi các kế hoạch ban đầu của bạn. Tại sao không có một nửa thứ hai tốt nhất mà bạn có thể có, phải không? Dưới đây là ba cách để giới hạn lại kế hoạch của bạn.

Lấy nét lại

Khi bạn viết kế hoạch kinh doanh ban đầu, bạn có thể đã xác định được các mục tiêu kinh doanh và cá nhân cụ thể của mình. Bây giờ hãy dành chút thời gian để đánh giá xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình chưa.
Ví dụ: nếu bạn dự định tung ra một loạt video về mẹo và xu hướng mới nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra, thì điều gì đang ngăn cản bạn? Đặt một dòng thời gian lại với nhau và đặt ngày ra mắt. Tuy nhiên, điều này có thể khó thực hiện nếu bạn đang làm việc 18 giờ mỗi ngày.
Nếu bạn chỉ muốn làm việc một số giờ nhất định mỗi tuần, bạn phải xác định các sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi nhuận mà bạn cần để biến điều đó thành hiện thực. Làm như vậy giúp bạn tập trung lại năng suất của mình vào các dòng lợi nhuận hấp dẫn nhất.
Ngoài ra, hãy sử dụng những gì bạn đã đạt được và những bài học khó mà bạn đã học được để giúp bạn đánh giá lại những gì được và chưa được.

Điêu chỉnh chỉnh sửa

Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng để xác định xem tất cả công việc khó khăn của bạn có còn phù hợp với mục tiêu ban đầu và tuyên bố sứ mệnh của bạn hay không. Chúng có còn phù hợp không? Bạn đã mất tầm nhìn của bức tranh lớn?
Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn muốn ở đâu trong một năm kể từ bây giờ và bạn có thể đạt được điều đó với kế hoạch hiện tại của mình không? Cố gắng ngoại tuyến một thời gian để suy nghĩ về những câu hỏi này và xác định lại giá trị của bạn. Cuối cùng, cả bạn và khách hàng của bạn đều sẽ gặt hái được thành quả.

Tái sử dụng

Nếu thời gian của bạn tập trung nhiều hơn vào các dự án nhỏ hơn là tăng trưởng hữu hình và xây dựng danh sách khách hàng có giá trị, hãy cân nhắc đóng gói các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn theo cách khác. Ví dụ, bạn có thể gộp một vài thứ lại với nhau không?
Trong trường hợp của Laura’s Landscapers, có lẽ họ có thể cung cấp gói sân và hồ bơi đặc biệt. Làm như vậy có thể giúp họ mang lại ít dự án hơn nhưng được trả lương cao hơn. Có lẽ họ cũng có thể đưa ra một gói bảo trì để giữ khách hàng đó lâu dài.
Bạn phải chủ ý quản lý các luồng doanh thu của mình và điều đó có thể yêu cầu xáo trộn mọi thứ xung quanh một chút để tập trung vào những gì đang hiệu quả cho bạn.

Mẫu kế hoạch kinh doanh: Không chỉ là một khuôn sáo

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch tìm kiếm các khoản đầu tư sớm, vẫn có những lý do quan trọng khác để sử dụng mẫu kế hoạch kinh doanh để viết một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời:

 • Viết ra các mục tiêu và kế hoạch hành động của bạn giúp làm rõ những gì bạn đang cố gắng hoàn thành
 • Đây là cơ hội để hiểu rõ hơn về thị trường của bạn (ví dụ: nhân khẩu học, hành vi)
 • Bạn có thể thiết lập vai trò của từng thành viên trong nhóm và đặt điểm chuẩn cho trách nhiệm giải trình
 • Các thành viên trong nhóm cũng có thể tham khảo tài liệu để đi đúng hướng
 • Bắt lỗi giúp bạn đảm bảo các dự báo tài chính là chính xác
 • Bạn sẽ thấy những lỗ hổng và điểm mù có thể gây ra các vấn đề trong tương lai

Câu nói cổ hủ vẫn đúng cho đến ngày nay: “Việc lập kế hoạch thất bại là một kế hoạch thất bại”. Chỉ nhiều hơn như vậy.

You cannot copy content of this page