Skip to content Skip to footer

Hoạt động Email quốc tế

Bạn có biết Hoạt động Email quốc tế như nào ? Email Marketing là một bước giúp tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn của doanh nghiệp. Có thể nói, email marketing rất quan trọng đối với việc truyền thông của từng công ty, nó không chỉ giúp doanh nghiệp giới thiệu bản thân họ, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng mà còn là cầu nối gắn kết khách hàng với doanh nghiệp. Vậy làm sao để sử dụng Email Marketing hiệu quả, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bài học từ nước ngoài

Trong số những chuyên gia email marketing quốc tế tôi từng gặp, Denis Cox là một trong những người có quan điểm độc đáo nhất. Là người Mỹ chính gốc, Cox hiện là chuyên gia email marketing kỳ cựu của nhà cung cấp dịch vụ email châu Âu Newsweaver.
Cô là chuyên gia marketing bẩm sinh, và hiện đang làm việc tại Ai-len. Cô đã chia sẻ với tôi những cách làm việc hiệu quả nhất và những mẹo hay cô thường áp dụng cho các chiến dịch quốc tế:
Thách thức lớn nhất đối với các chuyên gia thị trường là tiếp cận marketing toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu, với quan điểm rằng không có một cá thể vùng duy nhất nào. Chẳng hạn, mặc dù có cơ quan hợp nhất các quốc gia châu Âu – Liên minh châu Âu (EU) – nhưng bạn vẫn cần phải tiếp cận từng quốc gia trong khối Liên minh đó theo từng phong tục tập quán, ngôn ngữ và thói quen mua sắm của họ. Điều này áp dụng với mọi quốc gia trên thế giới. Nó cũng đúng với các nước nói tiếng Anh – họ khác nhau về ngôn ngữ và phong tục tập quán.

  • Phần lớn các độc giả quốc tế đều đã thực hiện email marketing.
  • 54% người dân trong khối EU có thể sử dụng internet.

Một nghiên cứu mới đây của JupiterResearch đã nêu ra một số điểm tương đồng và khác biệt giữa các thị trường email của Mỹ và EU. Mặc dù nhìn chung thì giống nhau, nhưng việc sử dụng những chiến thuật như phân nhóm thì ở châu Âu vẫn có tỷ lệ thấp hơn. Các chuyên gia thị trường ở Anh và EU có danh sách khách hàng ít hơn hẳn so với các đồng nghiệp của họ tại Mỹ, và các chuyên gia thị trường châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào các dữ liệu về địa lý.
Email đã trở thành một phần quan trọng trong các hoạt động marketing của giới marketing châu Âu. Một nghiên cứu gần đây của Forrester cho hay trong năm 2007, các công ty châu Âu đầu tư 1,5 tỷ euro cho hoạt động email marketing – và dự kiến nguồn ngân sách dành cho nó sẽ tăng lên tới 2,3 tỷ euro vào năm 2012. Tương tự như ở Mỹ, xu hướng sử dụng email là để giữ chân khách hàng (52%) hơn là để thu thập khách hàng mới (26%).

Luật pháp về Email Marketing

Tháng 10 năm 2003, Chỉ thị châu Âu về Quyền riêng tư và Các hoạt động liên lạc điện tử (2002/58/EC) bắt đầu có hiệu lực. Với chỉ thị này, hoạt động gửi các thông tin liên lạc không mong muốn qua email đã được quy định chặt chẽ hơn tại tất cả các quốc gia trong khối EU.
Các nguyên tắc cơ bản là cách đăng ký: các doanh nghiệp phải có được sự chấp thuận từ trước của người nhận trước khi gửi email phục vụ cho marketing trực tiếp. Sự chấp thuận này phải được trình bày rõ ràng, ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp có quan hệ với khách hàng. Chỉ thị này cũng cấm việc mạo danh hay che giấu danh tính của người gửi, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp áp dụng một quy trình đăng ký thoát dễ sử dụng và không mất phí.
Mỗi quốc gia châu Âu lại có một cách diễn giải riêng về đăng ký và đăng ký thoát. Chẳng hạn, Vương quốc Anh và Ai-len phân tách rõ ràng sự khác biệt giữa địa chỉ email doanh nghiệp và địa chỉ email cá nhân, trong đó bao gồm các đối tác và doanh nhân đơn lẻ.
Địa chỉ doanh nghiệp có thể được gửi những thông điệp liên quan tới quá trình đăng ký thoát, còn các địa chỉ email cá nhân có thể được gửi những thông điệp liên quan tới quy trình đăng ký, trừ khi có mối quan hệ từ trước với người nhận. Tại Áo, chính sách đăng ký chung tương đối nghiêm ngặt.
Bạn hãy suy nghĩ ở tầm quốc tế và đặt ra những kế hoạch phổ cập các sản phẩm và dịch vụ của mình ở cấp độ quốc tế. Nhưng khi phối hợp các chiến dịch của mình, bạn sẽ thấy rằng mình nên suy nghĩ ở quy mô quốc gia, phân nhóm và cá nhân hóa các email marketing sao cho phù hợp với khu vực bạn đang triển khai. Theo cách đó, bạn sẽ thu được những kết quả tốt đẹp hơn.

Con người luôn giống nhau dù họ ở đâu

Rõ ràng là hộp thư của người châu Âu cũng “bận rộn” như hộp thư của người Mỹ. Không ai muốn nhận thư rác. Bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn để thu hút độc giả mục tiêu bất kể họ đang sinh sống ở đâu.
Người châu Âu cũng yêu thích email như người Mỹ vậy. Họ thích những email hướng tới họ, được gửi nhanh chóng và phù hợp. Đặc biệt, người châu Âu đề cao sự riêng tư, vì thế cần phải thực hiện các hoạt động email marketing cẩn thận để không xâm phạm vào lãnh thổ riêng của họ.
Mọi người trên thế giới đều thích nhận những email mà họ đã cho phép người gửi gửi tới họ, những email hữu ích hay được gửi từ một công ty hoặc thương hiệu mà họ tin tưởng.
Hãy bảo đảm rằng bạn theo kịp được những khác biệt và áp dụng những phương pháp làm việc hiệu quả nhất tại từng quốc gia. Độc giả chắc chắn sẽ cảm ơn bạn vì sự quan tâm của bạn đấy.

You cannot copy content of this page