Skip to content Skip to footer

Kỹ năng xây dựng bài viết – Dài chưa chắc đã hay

Tuy nhiên, một bài viết dung lượng “khủng”  không phải lúc nào cũng là một bài viết hoàn hảo. Độ dài của nội dung không nên và không phải là “cái đích” mà người viết luôn cố gắng hướng đến ở mỗi bài viết. Ngược lại, kỹ năng xây dựng bài viết hay mách bảo bạn hãy chú trọng vào lượng thông tin và tầm quan trọng, tính hiệu quả của thông tin mà bạn đưa đến cho người đọc.

Lầm tưởng về sự song hành giữa độ dài và chất lượng bài viết

Không rõ quan niệm “một bài viết tuyệt vời là bài viết có nội dung càng dài càng tốt” đến từ đâu, nhưng chúng ta cần bỏ ngay suy nghĩ hoàn toàn sai lệch này.
Rand Fishkin – một tay viết blog kỳ cựu và có lượng người theo dõi khủng trên trang cá nhân – cho hay “Khi lên một nội dung bài viết, nhiều tác giả có suy nghĩ rằng những bài viết với dung lượng lớn, sẽ chiếm được cảm tình, được xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội hơn so với cách trình bày quan điểm rõ ràng, ngắn gọn.”
Tuy nhiên, một bài viết dung lượng “khủng”  không phải lúc nào cũng là một bài viết hoàn hảo. Độ dài của nội dung không nên và không phải là “cái đích” mà người viết luôn cố gắng hướng đến ở mỗi bài viết.
Vậy nên, dĩ nhiên, trong quá trình hình thành một bài viết, dài hơn không có nghĩa là tốt hơn.
Nhiều người lên nội dung còn chưa tỉnh táo phân tách sự khác biệt giữa hai khái niệm “dung lượng lớn” và “nội dung hay” mà đã vội đánh đồng chúng. Một bài viết dài thường hướng đến mục tiêu tiếp cận là những người mong muốn tìm kiếm các bài viết chứa thông tin đầy đủ và phong phú. Nếu bạn muốn kiểm tra xem liệu một nội dung dài có thực sự là bài viết chất lượng tốt và hấp dẫn người xem hay không, những biểu đồ thống kê với con số cụ thể sẽ giúp bạn trả lời.
Bạn có thể kiểm tra dữ liệu bằng nhiều công cụ, tính năng thông minh của các mạng xã hội. Các tiện ích sẽ cho bạn biết lượng người theo dõi bài viết đã tăng lên hay giảm đi bao nhiêu lượt trong tháng vừa qua hoặc bao nhiêu phần trăm trong những lượt đã xem, đọc bài viết của bạn từ đầu đến cuối mà không bỏ dở giữa chừng.

Vậy bài viết hay là như thế nào?

Dưới đây là những tiêu chí cơ bản của một bài viết chuẩn

  • Nội dung phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người đọc bằng cách giải đáp được những câu hỏi người đọc còn đang băn khoăn và phần nào giúp ích cho những kế hoạch, mục tiêu của họ.
  • Để đọc được bài viết, người xem chỉ cần truy cập vào trình duyệt trên thiết bị của họ hoặc các ứng dụng điện tử, trang cá nhân một cách đơn giản, tiện lợi và thậm chí là thú vị.
  • Bài viết cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm tới người đọc một cách chính xác, đúng đối tượng và kịp thời nhất.
  • Nội dung bài viết của bạn thỏa mãn tất cả những tiêu chí trên và tốt hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực.

Khái niệm “nội dung tốt” không đồng nghĩa với “dung lượng lớn”. Trên thực tế, rất khó để định nghĩa thế nào là “nội dung tốt”. Nó phụ thuộc vào suy nghĩ chủ quan của mỗi người và đôi lúc trở thành một khái niệm khá cực đoan khi mà một người khăng khăng tin rằng họ luôn đúng.
Do đó, chúng ta cần căn cứ vào những thước đo khách quan hơn để xác minh liệu rằng những nỗ lực và kỹ năng xây dựng nội dung bài viết có đang đi đúng hướng.

Gợi ý cho bạn

Một đề xuất đáng lưu tâm cho bạn: Thay vì áp dụng chiến thuật phổ biến như lấy dung lượng dài để thu hút người xem, chúng ta nên cân nhắc nội dung cho phù hợp với đòi hỏi của người xem và phục vụ lợi ích của các cá nhân hay doanh nhiệp. Dung lượng 700 từ chưa chắc đã dẫn bạn tới thành công nhanh hơn là 7 chữ.
Hãy xây dựng nội dung có ích đối với mọi người. Đừng bao giờ trình bày một bài diễn văn dài bất tận trong khi chỉ cần một hình ảnh cũng có thể truyền tải hết những nội dung đó. Hãy tin vào những điều bạn đang đọc ngay lúc này, nếu bạn thử áp dụng theo kỹ năng viết content này, độc giả của bạn biết đâu sẽ gửi lời cảm ơn vì những nội dung hữu ích bạn đem tới cho họ.

You cannot copy content of this page