Skip to content Skip to footer

Làm thế nào để tăng tương tác cho Instagram của bạn?

Trong thời buổi công nghệ thông tin ngày nay, việc quảng cáo qua mạng Internet như quảng cáo google adwords trọn gói, quảng cáo qua mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, quảng cáo qua Instagram cũng là một trong những loại hình quảng cáo rất được ưa chuộng ngày nay.
Hầu hết chúng ta biết rằng đối với Instagram, một caption thú vị sẽ giúp thu hút và tăng tương tác với những người dùng khác. Caption có thể dài 2200 ký tự, gồm cả biểu tượng cảm xúc và chứa được tận 30 hashtag. Caption của Instagram không cần quá chi tiết nhưng nên có nội dung hấp dẫn, có thể gây chú ý được người dùng. Dưới đây là cách viết caption cho Instagram giúp bạn tăng thêm tương tác.

1. Chú ý đến người theo dõi bạn là những ai?

Instagram là một mạng xã hội phổ biến với mọi người không phân biệt thu nhập hay giới tính, nhưng theo thống kê thì nữ giới là đối tượng sử dụng Instagram nhiều hơn nam giới. Như vậy, trong con số 1 tỷ người dùng Instagram thì những ai sẽ là khách hàng mục tiêu của bạn?
Phát triển Intagram theo cách tập trung vào đặc điểm người xem sẽ giúp bạn biết rõ ai là người theo dõi mình, từ đó dễ dàng xây dựng trang Instagram đúng với nhu cầu của họ. Để tìm hiểu về khách hàng mục tiêu, bạn nên đặt ra những câu hỏi như Họ bao nhiêu tuổi? Sống ở đâu? Làm nghề gì? Họ làm gì vào thời gian rảnh? Một khi bạn biết được mình đang nói chuyện với ai, tìm ra được những yêu cầu cần thiết để đưa vào caption. Chẳng hạn như:

  • Độc giả của mình có hiểu được vấn đề này hay không?
  • Biểu tượng cảm xúc, ngôn từ được dùng chỗ này có thích hợp hay chưa?
  • Có cần phải viết thêm gì nữa cho bài đăng này không?

Sau khi có đáp án cho những câu hỏi trên thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo một cách dễ dàng.

2. Xác định được tiếng nói thương hiệu

Xác định tiếng nói thương hiệu như là đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Chất lượng và giá trị mà bạn muốn xây dựng cho thương hiệu là gì?” Thiết kế nhận diện thương hiệu, liệt kê và sử dụng chúng để hình thành tiếng nói cho thương hiệu.
Hãy tìm kiếm và lượt kê những tính từ tượng hình sinh động để tìm ra chất giọng đúng nhất cho thương hiệu. Ví dụ như đối với các thương hiệu nước hoa thì có thể sử dụng các tính từ sau để chỉ hương thơm: ngọt ngào, nồng nàn, quyến rũ…
Tùy thuộc vào lĩnh vực và đối tượng khách hàng mà bạn có thể sử dụng văn phong phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên dùng từ quá cứng nhắc bởi người dùng thường thích cách diễn đạt mọi thứ thật nhẹ nhàng, hài hước và quan trọng là phải cho người khác thấy được nét đặc trưng của mình
Chẳng hạn như Lego đã làm rất tốt việc kể câu chuyện cho các nhân vật của mình theo cách hài hước và làm nổi bật đặc trưng của thương hiệu.

“Có bao giờ bạn thắc mắc Ninja làm gì khi không chạy show trên truyền hình không? Xem hậu trường dàn dựng bởi fan Lego nè. Và bạn có thế theo dõi nhiều hoạt động của Ninja trên Youtube Dragon Cam nữa nhé.”

3. Chú ý đến độ dài của caption

Thông thường, người dùng đều lướt Instagram rất nhanh nên sẽ ít khi dừng lại ấn nút xem thêm trừ trường hợp caption đó thật sự thu hút họ. Do đó, bạn không nên viết caption quá dài dòng mà chỉ nên dùng từ ngữ ngắn gọn nhất để truyền đạt. Nếu muốn toàn bộ caption được hiển thị trên bản tin, Instagram khuyến nghị người dùng sử dụng 125 ký tự hoặc ít hơn thế. Điều đó có nghĩa là, nếu như bạn có một câu chuyện hấp dẫn đằng sau mỗi bức hình, hãy tinh gọn câu từ để kể về câu chuyện đó.
Chẳng hạn như cách viết caption của Tesla motors. Chỉ vỏn vẹn vài từ nhưng chứa đầy đủ tên sản phẩm và hoạt động muốn truyền tải.

4. Đưa những từ ngữ quan trọng lên đầu caption

Như đã giải thích ở trên, một caption nên ngắn gọn và dùn từ ngữ chọn lọc nhất có thể. Do đó, bạn cần phải đặt những từ khóa quan trọng hoặc lời kêu gọi (call-to-action) ở vị trí phù hợp nhất. Việc đề cập đến một tài khoản khác và hashtag nên được để phía cuối cùng. Cách viết tốt nhất là để những từ quan trọng lên đầu tiên, thu hút người đọc và cho họ một lí do để ấn vào nút “Xem thêm”.

5. Chỉnh sửa và viết lại

Để bài viết của bạn thật hoàn hảo thì cẩn thận là không hề thừa thải. Sau khi viết ra các bản nháp, bạn nên đọc và kiểm ra kỹ nội dung, lỗi chính tả và cách diễn đạt. Hãy chỉnh sửa nội dung sau cho thể hiện được trọng tâm chủ đề bạn muốn truyền đạt và chỉnh sửa câu từ một cách mạch lạc, súc tích nhất. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người khác hoặc các dịch vụ content marketing để có cái nhìn khách quan hơn.

6. Sử dụng hashtag thật thông minh

Hashtags là một công cụ phổ biến và rất được ưu chuộng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng hashtags vì chúng sẽ gây khó chịu cho người đọc. Có 2 cách để ẩn hashtags nếu như bạn không muốn caption của mình bị lộn xộn.

  • Đưa hashtag xuống phía dưới caption chính và ngắt dòng: Khi soạn xong caption, bạn có thể dùng dấu chấm, dấu gạch ngang hoặc dấu hoa thị để làm những dòng hashtag nổi bật hơn ở phần comment.
  • Đừng để hashtag chung với caption: Thay vào đó là bạn hãy để hashtag vào phần bình luận ngay phía dưới bài đăng. Khi những người khác bình luận, hashtag đó sẽ không được nhìn thấy trừ khi chức năng “Xem tất cả” được lựa chọn.

7. Đặt câu hỏi

Để kích thích tính tò mò và tăng tỉ lệ tương tác thì cách hiệu quả là viết caption dưới dạng câu hỏi. Dĩ nhiên câu hỏi sẽ tuỳ thuộc vào chủ đề nhưng bạn nên đặt những câu hỏi mở hoặc có thể đưa ra nhiều lựa chọn để người xem quyết định. Bạn cũng có thể viết caption theo kiểu chỉ ra các mẹo hay, hoặc là đưa ra các gợi ý cho người theo dõi (follower).

8. Gây chú ý bằng việc đề cập đến một tài khoản khác

Có một cách thức hiệu quả để phổ biến nội dung của bạn và tăng tỉ lệ tương tác là nhắc đến một tài khoản Instagram khác? Một cái tên quen thuộc với người dùng hoặc đơn giản chỉ vì hiếu kì, những người khác cũng có thể vào xem trang cá nhân của họ. Nhờ đó, bạn có thể sẽ “lợi dụng” được họ (hoặc cả những người theo dõi họ) bình luận, ấn like hoặc share nội dung mà bạn đăng tải.

9. Tăng tương tác với lời kêu gọi (call-to-action)

Một caption ấn tượng, một nội dung hấp dẫn sẽ thu hút mọi người, giúp tăng lượt tương tác và còn mời gọi được mọi người bình luận, tag bạn bè của họ. Ngược lại, người khác sẽ nhận thấy sự thất bại của thương hiệu, sản phẩm cảu bạn nếu như bạn ra sức thu hút tương tác nhưng lại không mang đến những phản hồi tích cực.
Ngoài ra, bạn có thể tạo ra lời kêu gọi  như tag tên bạn bè, share bài viết hoặc để lại bình luận để có cơ hội chiến thắng cuộc thi với một phần thưởng mà bạn đưa ra.

Đừng ngại dùng biểu tượng cảm xúc

Như đã đề cập ở phần trên, một caption cần ngắn gọn, thú vị và ấn tượng, biểu tượng cảm xúc có thể giúp bạn một phần đạt được điều đó. Những biểu tượng hoạt hình có thể giúp người đọc hình tượng hóa nội dung và đây là cách tốt nhất để tạo nét đặc trưng cho trang Instagram của bạn. Biểu tượng cảm xúc có thể thay thế cho một từ, rút ngắn và làm cho caption của bạn trở nên hài hước.

Cố gắng sử dụng các câu trích dẫn (Câu quote)

Những câu phat ngôn “chất”, những câu nói thâm thuý, hài hước sẽ giúp bạn thu hút người dùng khác rất hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn nên trích dẫn những câu nói liên quan đến bài viết của mình. Có thể đó là câu nói của người đã chụp bức hình. Hoặc đó có thể là câu trích dẫn từ một nhân vật trong bài viết, như Nike đã đặt câu nói của Neymar da Silva Santos vào caption ở bài đăng giới thiệu sản phẩm mới cùng ngôi sao bóng đá nổi tiếng này.

You cannot copy content of this page