Skip to content Skip to footer

Những Lí Do Khiến Startup Thất Bại

Trong vài năm gần đây, hoạt động kinh doanh khởi nghiệp tăng hơn 25%. Tuy nhiên, theo thống kê từ Statistic Brain, 25% số startup sẽ thất bại trong năm đầu tiên. Tỷ lệ này tăng theo thời gian, với 71% thất bại trước năm thứ 10. Vậy tại sao lại có quá nhiều startup thất bại? Qua bài viết này, Saga.vn xin chia tới bạn đọc: (1) lý do tại sao rất nhiều startup thất bại, và (2) làm thế nào bạn có thể tránh được những sai lầm tương tự.

LÝ DO CÁC STARTUP THẤT BẠI

42%: Thị trường không cần đến.

29%: Hết tiền

23%: Nhân sự không thích hợp

19%: Cạnh tranh không lại

18%: Gặp vấn đề tài chính

17%: Sản phẩm tệ

17%: Thiếu mô hình kinh doanh

14%: Tiếp thị kém cỏi

14%: Không quan tâm đến khách hàng

13%: Sản phẩm ra đời chưa phù hợp thời điểm

13%: Thiếu tập trung

13%: Nội bộ không hòa hợp/ Không hòa hợp với nhà đầu tư

10%: Người chủ chốt không mạnh

9%: Thiếu đam mê

9%: Chọn sai vùng phủ

8%: Không được nhà đầu tư nào quan tâm

8%: Vấn đề pháp lý

8%: Không biết sử dụng mối quan hệ hay các cố vấn

8%: Thất bại toàn tập

7%: Thất bại trong tìm chỗ đứng

VẤN ĐỀ ĐỘI NHÓM

Nếu bạn phỏng vấn 10 startup đang lớn mạnh thì 9/10 startup sẽ nói rằng, thách thức lớn nhất của họ là thu hút được nhân tài. Những công ty sẽ bắt theo định hướng  của những người sáng lập, nó được thể hiện qua tầm nhìn và văn hóa, các công ty lớn sẽ KHÔNG BAO GIỜ thỏa hiệp với việc duy trì các tiêu chuẩn kỹ thuật và văn hoá. – Michael W Ellison
Những người sáng lập không có kinh nghiệm lại là những người điều hành;
Hơn 30% các công ty thất bại vì người điều hành không đủ kinh nghiệm để xử lý các vấn đề như tài chính, tuyển dụng và marketing. Hãy nhìn vào văn hoá của giới startup. Những CEO 20 tuổi đang xây dựng các sản phẩm và kêu gọi vốn. Tư duy đổi mới đến một cách tự nhiên với những người trẻ tuổi, đặc biệt là trong thế giới bị chi phối mạnh mẽ bởi công nghệ như ngày nay.
Nhưng liệu những bộ óc trẻ sáng tạo này đã sẵn sàng để xử lý các công việc mang tính chất quản lý ngày qua ngày hay chưa? Việc trở thành một người sáng lập một startup và trở thành CEO là hai phạm trù khác nhau. Thông thường, mọi người cho rằng người sáng lập sẽ trở thành CEO, nhưng điều này thực ra lại là một quan niệm sai lầm. Người sáng lập chỉ nên trở thành CEO, nếu họ đủ điều kiện, tố chất để đảm nhiệm vai trò này.
Họ có thể không có đủ kinh nghiệm cần thiết để đảm nhiệm các công việc như: lập kế hoạch cho việc mở rộng kinh doanh, hoạt định ngân sách và thiếu khả năng hoạch định hoặc gặp vấn đề  về kho vận.
Nhân viên không đủ linh hoạt; Hầu hết các startup đều có các mục tiêu cụ thể mà họ muốn đạt được. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới trực tuyến  đang thay đổi nhanh chóng, những kế hoạch này cần phải được cân nhắc kĩ. Và việc có một nhóm nhân sự không thích ứng được với những thay đổi này sẽ dẫn đến thất bại cho doanh nghiệp.
Điều đó có thể cần một loạt các thay đổi trong cơ cấu nội bộ doanh nghiệp như: Vai trò, trách nhiệm cần được phân bổ lại, và cơ cấu nhóm nhân sự cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Hầu hết các startup đều không thể thích nghi nhanh chóng với những yêu cầu luôn thay đổi của thị trường. Từ đó dẫn đến sự tụt lùi của các startup.
Nhân viên không được đào tạo để ghi nhớ những yêu cầu cần thiết; Ngay từ đầu, điều quan trọng là phải xác định các yêu cầu cốt lõi cho các thành viên trong nhóm. Buffer là một ví dụ tuyệt vời về một công ty đặt khách hàng của mình lên trước tiên, và mỗi nhân viên được thuê phải phù hợp với văn hoá công ty của họ.
Yêu cầu cơ bản này có nghĩa là mỗi nhân viên được thuê, phải ghi nhớ những điều kiện cụ thể cần phải có để làm hài lòng khách hàng. Nhiều startup không chú ý đến các yêu cầu hoặc giá trị cụ thể cho văn hoá công ty.
Nhưng thực ra, đây là những điều quan trọng cần phải xem xét. Và việc tuyển dụng nhân viên chỉ dựa trên kinh nghiệm của họ, thường không phải là cách tốt nhất cho một startup, mà luôn cần phải giữ sự phù hợp về văn hóa và sự linh hoạt trong khi tuyển dụng.

CÁC VẤN ĐỀ VỚI SẢN PHẨM/ SỰ THÍCH ỨNG VỚI THỊ TRƯỜNG

Các công ty startup lớn thường gặp phải một vấn đề rõ ràng và trầm trọng, và luôn phải cố gắng giải quyết. Giải quyết vấn đề này giống như định hướng mọi quyết định của công ty.

CÁC VẤN ĐỀ VỚI NGUỒN LỰC

“Cho dù đó là khoản vay ngân hàng hay vốn mạo hiểm thì quá trình huy động vốn rất mệt mỏi. Nó sẽ khiến người ta quên mất quá trình thực sự trong việc xây dựng một cái gì đó. Không chỉ doanh nghiệp của bạn, mà cả chính bạn vẫn liên tục bị phán xét. Nó giống như hiệu ứng tâm lý khi tham gia một vụ xử án”. – Michael O Church.
Không đủ nguồn vốn; Trong giai đoạn khởi tạo cho một startup, việc thiếu vốn là một vấn đề nghiêm trọng, cản trở thành công của các startup. Thiếu vốn là lý do lớn giải thích tại sao các startup không thể thuê được đội ngũ ban đầu phù hợp cho công ty. Nó chính là vì thu nhập  không đủ hấp dẫn để có thể thu hút đội ngũ nhân lực. Bên cạnh đó các startups cũng cần vốn cho các chiến dịch marketing, cũng như trang thiết bị để phát triển sản phẩm.
Quá nhiều vốn; Ai có thể nghĩ rằng, việc có quá nhiều vốn lại là điều không tốt? Các startup thu được một khoản tiền khổng lồ, nhưng họ không có chiến lược chi tiêu nó. Và thường, số vốn đó sẽ được chuyển hóa bằng việc tuyển dụng quá nhiều người (hoặc chi rất nhiều tiền thuê những người đó) trước khi họ có thể mang lại sự hỗ trợ công ty.
Tiền cũng bị lãng phí khi chi trả cho những thứ không cần thiết như các cuộc đi chơi của công ty, các đặc quyền như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh cho nhân viên. Việc tăng mức lương cũng làm cho nhóm nhân viên trở nên lười biếng.  Các startups có thể không nhận ra rằng các khoản tiền sẽ hết, nếu việc triển khai dự án không cho thấy lợi tức từ nguồn vốn đầu tư ban đầu.
Quản lý tài nguyên kém; Có một đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời có thể ngăn chặn điều này, nhưng một vấn đề mà cả hai nhóm đối tượng trên gặp phải là quản lý nguồn lực kém. Các nguồn lực như tiền bạc là có hạn. Nếu một công ty có tiền mặt, nó cần phải quản lý lượng tiền đó để đảm bảo tiền được sử dụng qua một khoảng thời gian – một cách chiến lược. Nếu công ty có quá ít tiền, rõ ràng nó cần được ưu tiền vào việc tài trợ vốn.
Không có khả năng thuyết phục nhà đầu tư về giá trị của sản phẩm; Việc gây quỹ là một trong những thách thức lớn nhất mà một người sáng lập phải đối mặt. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một vài điều cụ thể từ những công ty mới thành lập mà họ muốn đầu tư, nhưng thường thì startup không có đủ thời gian để cho họ thấy giá trị của sản phẩm trong một cuộc họp. Thật không may, bạn sẽ chỉ có một của họp đó thôi.
Chỉ vì bạn đam mê một sản phẩm không có nghĩa là nhà đầu tư tiềm năng sẽ đam mê như bạn. Các vấn đề như kỹ năng thuyết trình kém, thiếu sự chi tiết, ngoại hình không chỉn chu hoặc thậm chí là quản lý thời gian không tốt có thể là những yếu tố tại sao một nhà đầu tư bỏ cuộc họp.

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH THẤT BẠI

Bây giờ thì bạn đã rõ, một ý tưởng tuyệt vời không phải là tất cả những gì bạn cần cho sự khởi đầu thành công. Có rất nhiều thứ có thể dẫn đến thất bại của startup. Bạn có thể làm gì để tránh mắc phải những sai lầm này?

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Muốn nghiên cứu thị trường , điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu. Nghiên cứu của bạn có thể dẫn bạn tin rằng sản phẩm của mình có thể được tinh chỉnh để phù hợp với yêu cầu của thị trường hoặc được trình bày theo một cách khác hay thậm chí được marketing theo một cách cụ thể. Nghiên cứu thị trường trước khi ra mắt sản phẩm, hoặc thậm chí có một kế hoạch ra mắt, là một bước quan trọng có thể giúp bạn tránh được nhiều sai lầm.
Dành thời gian nghiên cứu, nhìn vào các sản phẩm cạnh tranh, và phân tích sự tăng trưởng của thị trường. Một khách hàng trung bình sẵn sàng chi trả bao nhiêu? Bạn có thể xây dựng phễu bán hàng bằng cách cung cấp miễn phí một số tính năng, và đưa ra một tùy chọn để nâng cấp tài khoản của họ sau này?
Đây cũng là cách duy nhất bạn có thể tránh tham gia thị trường mà ở đó không có, hoặc ít, tiềm năng tăng trưởng. Đối với những người sáng lập đã gặp phải vấn đề này trong nghiên cứu thị trường, điều tốt nhất nên làm là đánh giá lại sản phẩm, và tiếp cận lại cho một thị trường khác.

CÓ MỘT TẦM NHÌN RÕ RÀNG CHO STARTUP CỦA BẠN

Mục tiêu cho startup của bạn là gì? Nó sẽ ở đâu trong 5 năm? 10 năm? Những cải tiến trong tương lai bạn có thể nhìn thấy?
Bạn cần một tầm nhìn rõ ràng về việc startup của bạn sẽ đi tới đâu, bởi vì bạn sẽ cần nó để thuyết phục:

  • Các nhà đầu tư ra quyết định đầu tư
  • Các thành viên của nhóm thực sự cam kết
  • Khách hàng quyết định mua

Một startup nếu không thể thuyết phục được ba nhóm này thì không có hy vọng thành công. Vì vậy hãy đảm bảo bạn xem xét và suy nghĩ kỹ về cách bạn sẽ thuyết phục mỗi nhóm. Bạn có thể hình dung tầm nhìn của bạn bằng cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh, video, hoặc bất kỳ phương tiện truyền thông khác mà bạn có thể nghĩ ra, nhưng nó phải dễ hiểu để giải thích cho người khác.

TUYỂN DỤNG NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐAM MÊ

Một đội ngũ nhiệt tình với công việc sẽ luôn luôn cung cấp cho bạn 100% sức lực của họ. Không có cách nào tốt hơn để đảm bảo rằng đội ngũ của bạn đang tiếp tục bán hàng, làm marketing, và thậm chí là phát triển sản phẩm. Hãy thuê một số thành viên ban đầu của bạn dựa trên niềm đam mê của họ đối với sản phẩm (trong khi vẫn giữ chuyên môn và tính cách phù hợp với phần còn lại của đội nhóm) là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nhóm của bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

SAI LẦM KHI CHO RẰNG : ” TÔI BIẾT KHÁCH HÀNG MUỐN GÌ “

Niềm tin không nao núng của nhà sáng lập Webvan rằng họ hiểu rất rõ khách hàng là ai, họ muốn gì và cách thức bán hàng như thế nào. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng nhận thấy rằng ngay từ đầu, một công ty khởi nghiệp chưa hề có một vị khách nào. Bởi ngay từ đầu, một công ty khởi nghiệp là một sáng kiến cá nhân.
Thế nhưng các nhà sáng lập Webvan đã cho công ty là một mô hình kinh doanh thực sự. Họ bắt tay ngay vào thiết kế một sản phẩm và chi tiền mạnh nhằm chạy đua đến “chuyến hàng đầu tiên đến khách hàng” – ngay cả trước khi đối thoại với một khách hàng thực sự.
Trong khi đó, điều họ nên làm là ra khỏi trụ sở, hỏi khách hàng xem những giả thiết đó có đúng không, nếu sai thì phải lập tức thay đổi.

TÌM KIẾM NHỮNG MENTOR TỐT CHO MÌNH

Một người mentor tốt giống như một ánh sáng xuất hiện trong một đêm đầy bão tố. Là một người sáng lập, bạn sẽ có rất nhiều ngày mà bạn không biết phải làm gì, muốn bỏ từ bỏ và di chuyển đến một hòn đảo hay một sa mạc nào đó. Một người mentor tốt sẽ có thể hướng dẫn bạn qua những phần khó khăn nhất của việc bắt đầu một công ty mới: gây quỹ và tìm kiếm đội ngũ phù hợp. Đừng nghĩ rằng bạn có thể đi một mình và bắt đầu tìm kiếm những người trong cùng ngành sẵn sàng cho bạn lời khuyên khi bạn làm kinh doanh.

CHI TIÊU PHUNG PHÍ

Nếu bạn không phải là người kỹ lưỡng trong việc chi tiêu, đừng ôm mộng mở công ty. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp thường có xuất thân là kỹ sư. Họ tâm huyết muốn xây dựng nên một sản phẩm hoàn hảo khiến thế giới phải để mắt đến mình. Họ háo hức tìm hiểu về các startup khác, nhận thấy người ta dễ dàng huy động vốn như thế nào và nghĩ rằng mình cũng có thể làm được như vậy. Vì vậy, họ không buồn lo lắng về chuyện “đốt tiền” và giả định rằng khi ngân quỹ gần cạn kiệt, sẽ ngay lập tức có các nhà đầu tư đến gõ cửa và hỏi “Anh bạn cần thêm bao nhiêu tiền?”.
Các doanh nhân khởi nghiệp giỏi nhất chỉ bỏ tiền ra cho những gì cần thiết, và họ luôn chủ động tìm kiếm và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng ít nhất là 6 tháng trước thời điểm mà công ty dự kiến sẽ cạn vốn.
Là một doanh nhân, bạn không thể lật một đồng xu và hy vọng rằng may mắn là ở bên bạn. Bạn phải tự tạo ra may mắn cho mình.

You cannot copy content of this page