Skip to content Skip to footer

Trở Thành Một Doanh Nhân Có Phải Là Điều Dễ Dàng ?

Trước khi là doanh nhận, bạn là ai? Trước khi là doanh nhân, tôi là một kẻ học mót. Dưới đây là những bài học tôi đúc rút ra được từ chính những gì tôi đã trải qua trên thương trường.

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN TỪ THƯƠNG TRƯỜNG: “BÁN CÁI THỊ TRƯỜNG CẦN, KHÔNG BÁN CÁI MÌNH CÓ”

Tôi đã học bài học này từ chính người cha của mình.
Là một người lính, một nhà khoa học thực nghiệm, cha tôi đã nỗ lực học hỏi để trở thành một nhà quản lý, một thuyền trưởng lèo lái con tàu với gần 2000 thủy thủ đoàn trong những năm đầu đổi mới.
Trong cái bấp bênh giữa chìm tàu và vượt qua bão tố, cha tôi đã biến các thuỷ thủ vốn chỉ quen đi đánh cá nuôi sẵn trong vịnh trở thành những chiến binh thực thụ. Bất kể thứ gì có khả năng bán ra thị trường và thu lại tiền mặt thật nhanh, từ làm dép lốp, đan chiếu tới sản xuất bia hơi và bánh kẹo, các thuỷ thủ đều học và làm.

BÀI HỌC THỨ HAI: “TẤN CÔNG VÀO THỊ TRƯỜNG NGÁCH” VÀ TẬN DỤNG “LỢI THẾ SO SÁNH”.

Không bằng lòng với cuộc sống thoi thóp, con tàu mà cha tôi làm thuyền trưởng có kỳ vọng tiến ra đại dương. Thay vì chọn những vùng biển được đánh giá là nhiều cá to, cha lại chọn con đường đánh bắt ven bờ, bắt cá bé. Tập trung vào thị trường tỉnh lẻ, xây dựng hệ thống đại lý phân cấp với những tiêu chí khá cụ thể và chưa có tiền lệ trên thị trường. Năng nhặt chặt bị, con tàu đã thắng lớn với cá đầy khoang.

BÀI HỌC THỨ BA :“LẤY MỠ NÓ RÁN NÓ”

Đây là bài học đến từ một người phụ nữ đáng khâm phục trong nỗ lực “giỏi kinh doanh, đảm việc nhà”. Từ chỗ là một giáo viên dạy bổ túc cấp hai, bà bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng việc làm đại lý ký gửi cho các tiểu thương trong chợ. Hôm nay nhận hàng, ngày mai giao hàng; người mua trả tiền tay phải, người bán trả tiền tay trái và bà là người thu lời ở giữa. Trở thành một nữ doanh nhân khá nổi tiếng trong giới “buôn bán” hàng xuất nhập khẩu, bà đã giúp tôi thay đổi quan niệm lỗi thời về hành vi “chiếm dụng vốn”.

BÀI HỌC THỨ TƯ : Người lãnh đạo thông minh thường thuê những nhân viên thông minh hơn mình

Hầu hết các bài học của tôi đến từ thất bại, thất bại và thất bại. Mặc dù đau đớn, họ đã phát triển sự tự nhận thức để phát triển. Họ buộc tôi phải dành thời gian để làm chủ những suy nghĩ và cảm xúc của mình.
Tôi thường mất bình tĩnh. Nếu bạn là một doanh nhân với những suy nghĩ phân tán và cảm xúc khó chịu, bạn sẽ phản ứng không chính xác với mọi quả bóng ném theo cách của bạn – dẫn đến nhiều thất bại hơn, thất bại lớn hơn và chu kỳ lên xuống.

Mọi người đều biết điều này, tuy nhiên vấn đề ở đây là mặc dù chúng ta đều biết điều đó nhưng hầu hết đều lờ đi. Lí do là những người lãnh đạo thường sở hữu cái tôi quá lớn. Họ là những nhân vật lớn, hướng ngoại, và vì vậy họ phải là người đứng đầu tại nơi họ làm việc. Điều đó có nghĩa là khi nói đến việc thuê nhân viên, mặc dù họ nghĩ rằng nên tập trung vào việc tìm kiếm những người thông minh, trên thực tế họ lại đang chọn những người sẽ không đe dọa đến vị trí của họ.

Những doanh nhân thành công thì ngược lại. Họ hiểu rõ bản thân, cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Họ tự ý thức được rằng bản thân mình có thể là người cực kì thành công nhưng chỉ điều đó là chưa đủ. Họ cần có những người đồng nghiệp tài năng ở quanh mình, những người có thể đồng hành với họ trong mọi dự án, dám thách thức lẫn nhau để thúc đẩy sự tiến bộ chung. Vì thế, nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp, đừng ngại thử thách bản thân bằng cách thu hút những nhân viên ưu tú về làm việc cho công ty của bạn.

BÀI HỌC THỨ NĂM: THỜI GIAN LÀ VÀNG

Một ngày chỉ có 24 giờ nên đối với các doanh nhân thì thời gian là vàng là bạc. Họ chắt chiu từng phút trong ngày, đấy là nhiệm vụ cần thiết để chạm tới thành công. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian linh hoạt mỗi ngày, rất có thể bạn sẽ vật vã với vai trò doanh nhân.
Nếu bạn là kiểu người thích biến ý tưởng thành hiện thực và luôn vạch ra hàng loạt việc để thực hiện hàng ngày, bạn nên ngừng làm thuê để trở thành một doanh nhân. Và khi chuyển sang làm việc cho chính mình, bạn có thể sử dụng thời gian một cách tùy ý và tận hưởng sự tự do của người không làm thuê. Tuy nhiên, nếu bạn lãng phí thời gian, sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ lụi tàn. Ví dụ tôi quen ông sếp kinh doanh gửi hàng đi mỹ. Ông kinh doanh rất dễ dàng do vận hành tốt.

BÀI HỌC THỨ SÁU: SỨC KHỎE LÀ TRÊN HẾT

Mỗi khi có ai hỏi tôi và bài học để thành công, bí quyết đầu tiên mà tôi chia sẻ là phải có được một cái vốn cơ bản, còn quý hơn cả vàng – đó là sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ là ngôi nhà an toàn cho một tinh thần tốt. Cùng với ước mơ, nhiệt huyết, sự năng động và ý chí dám đương đầu, không ngại thất bại của tuổi trẻ, thành công nhất định sẽ đến. Tảo Mặt trời vẫn luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu của tôi trong cuộc hành trình dài phía trước.

You cannot copy content of this page