Skip to content Skip to footer

Chuyên gia chia sẻ bí quyết để xây dựng nội dung thu hút người xem?

Trong thời đại người người, nhà nhà làm Marketing, mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đều cố gắng sử dụng Marketing như một cách để duy trì sự tồn tại của mình trên bản đồ cạnh tranh thì cách xây dựng nội dung thu hút người xem chính là thứ mà người ta gọi là tự tạo vận may cho mình, và dưới đây là cách giúp bạn biến điều đó thành sự thật.

1. Câu chuyện của chuyên gia

Mười lăm phút đầu tiên trên chuyến bay với cậu con trai mới sinh… Chuyến bay đã bị hoãn một giờ rưỡi. Trong khoảng gian đó, tôi đã không cho con trai tôi ăn gì để đảm bảo thằng bé không bị ù tai lúc máy bay cất cánh do chênh lệch áp suất và sẽ không gây ồn ào trên chuyến bay. Đã mười lăm phút trôi qua, chúng tôi vẫn đang trên đường băng và cho dù, mái đầu bé nhỏ của thằng bé đang núp bên dưới chiếc khăn sơ sinh, tôi vẫn có thể biết rằng nó đang không ở trong trạng thái tốt nhất.
Tôi đã rất sợ hãi…
Nếu thằng bé bắt đầu la lên, tôi không biết chúng tôi sẽ sống sót sao cho qua khỏi bốn giờ đồng hồ nữa trên chuyến bay. Hai vợ chồng tôi không phải là một cặp đôi “mát tay”, có thể mang nút tai và thẻ mua cà phê cho tất cả các hành khách xung quanh.  Tôi dám chắc rằng mọi người sẽ ghét chúng tôi, hoặc thậm chí, chúng tôi chẳng bao giờ dám lên một chuyến bay nào nữa. Có lẽ, tôi là một bà mẹ tồi tệ nhất trong lịch sử các bà mẹ.
Khi tôi đang dỗ con trai tôi và cố gắng vỗ về nó thôi khóc, tôi nhìn thấy dòng chữ này ở mặt sau chiếc khăn sơ sinh:

“You’re doing a good job!” (“Bạn đang làm tốt lắm!”) Còn từ ngữ nào tuyệt hơn mà tôi muốn được nghe vào giây phút ấy? Chúng tuyệt vời đến nỗi khiến tôi phải chia sẻ khoảnh khắc cực kỳ riêng tư và dễ yếu lòng này tới cộng đồng độc giả rộng lớn trên mạng xã hội. Nếu những người đã tạo ra chiếc khăn sơ sinh của hãng Itzy Ritzy không chạm được tới nơi sâu nhất của tâm hồn tôi để tôi truyền đi những thông điệp tốt đẹp về họ với thế giới như bây giờ thì liệu, bạn có bao giờ biết đến sản phẩm của họ?
Bạn cũng có thể làm được như vậy, bạn có thể tìm kiếm khách hàng của mình bằng cách lấy lòng họ và tạo dựng một sự kết nối bền vững, thứ có thể níu kéo họ quay lại với bạn hết lần này đến lần khác đồng thời họ còn giới thiệu và khen ngợi không ngớt về nhãn hàng của bạn tới tất cả bạn bè. Những nhà thiết kế của khăn sơ sinh Itzy Ritzy chẳng rõ chính xác khi nào những người mẹ trẻ, cũng là những khách hàng chủ yếu của nhãn hàng, cần sự động viên hay làm thế nào để an ủi họ.
Vậy nên, họ đã nắm bắt đặc điểm này và biến nó thành chìa khóa kinh doanh- cái có thể tạm gọi là sự tử tế của người lạ. Và quả thực, họ đã đánh trúng tâm lý chung của các bà mẹ trẻ. Chỉ với một ý tưởng không tốn kém, rất sáng tạo và nội dung truyền tải khéo léo ở mặt sau của nhãn hiệu, họ đã chinh phục trái tim một khách hàng như tôi và khiến tôi trở thành vị khách trung thành của họ.
Xây dựng nội dung thu hút người xem chính là thứ mà người ta gọi là tự tạo vận may cho mình và dưới đây là cách giúp bạn biến những câu chuyện tương tự thành sự thật.

2. Hiểu nhu cầu của khách hàng

Chúng ta đã nói rất nhiều về sự thấu hiểu ở đây, bởi lẽ giá trị của sự thấu hiểu là không thể phóng đại hơn được dù là trong kinh doanh hay trong cuộc sống. Bản thân nó đã là một sức mạnh siêu phàm. Nó tạo ra sợi dây kết nối manh nha giữa người với người. Sợi dây này tựa như tàn lửa có thể được thổi bùng bất cứ lúc nào và cháy lên thành những mối quan hệ vĩnh cửu – trong cả kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.
Để hiểu thế nào là sự đồng cảm với khách hàng, đầu tiên hãy tạo một bản mô tả về một mẫu khách hàng lý tưởng hư cấu. Bạn cần tìm ra đâu nơi bạn có thể khai thác xúc cảm của khách hàng. Hãy tìm kiếm vấn đề làm họ bất an, điều khiến họ sợ, thứ mà họ mong muốn được đáp ứng khi tìm đến bạn.
Chẳng đi đâu xa thật xa, bạn vẫn có thể biết rằng một người mẹ trẻ luôn có cảm giác lo lắng và lúng túng khi chăm sóc một đứa trẻ nơi công cộng. Và đó là lý do những chiếc khăn Itzy Ritzy ra đời. Bạn thấy đấy, chỉ cần một chút thôi, thêm vài bước chân là bạn đã kết nối và thấu hiểu được với khách hàng.
Ví dụ về cách tạo nội dung hấp dẫn và chạm tới trái tim khách hàng và đối thoại với những nhu cầu của họ bao gồm:

  • Một công ty bảo hiểm xe hơi chuyên xử lý các tai nạn tạo lòng tin nơi khách hàng của mình bằng châm ngôn “no matter what happens” (Dù chuyện gì xảy ra đi nữa, chúng tôi cũng luôn ở đây)
  • Tạo ra công cụ tính toán ROI nếu bạn biết khách hàng của mình cần đến phần mềm để quản lý báo cáo người dùng. Bởi vì chắc chắn, vị khách hàng này cũng cần một công cụ có thể thống kê đầy đủ những đóng góp của mình cho công ty, nhờ đó cấp trên sẽ công nhận và đánh giá cao năng lực làm việc của người này.
  • Phải hiểu rằng, thời gian của mọi người có hạn. Khi khảo sát khách hàng, trước tiên, bạn hãy hỏi những câu hỏi thiết yếu nhất. Tiếp theo, tạo cơ hội để khách hàng chia sẻ nhiều hơn nhu cầu của mình, giống như cách hãng Sears đã làm trong các cuộc khảo sát của họ

3. Đặt nội dung đúng chỗ

Bạn có đang sử dụng một cách hiệu quả những nội dung quảng cáo mà bạn được giao? Trong khi tôi đang mệt mỏi vì những cơn sổ mũi của con trai tôi và bị nó liên tục quấy rầy, tôi tìm tới khăn giấy Boogies Wipes. Tôi mở gói Boogies Wipes ra và thấy hình ảnh này:

Các nhà tiếp thị khôn ngoan Boogie Wipes biết rằng rất nhiều phụ huynh sẽ mua bất cứ thứ gì có thể khiến con họ khá hơn. Vì vậy, họ nắm lấy cơ hội đó và khiến tôi thấy rằng họ đang sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm chỉ để phục vụ tôi.
Để rồi tôi cảm thấy Boogie Wipes không chỉ còn là một công ty mà như thể một người bạn thân thiết, người sẵn sàng lao đến một hiệu thuốc ngay tức khắc để mua thuốc xịt nước muối cho tôi lúc con tôi bị cảm.
Bạn không cần phải mất thời gian biến trang của mình thành Quảng trường Thời đại trên Internet để quảng cáo của mình được đặt đúng chỗ. Thay vào đó hãy áp dụng những bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn sau:

  • Hãy thêm lời kêu gọi hành động ở phần cuối các bài viết, thêm các chương trình thử nghiệm miễn phí…
  • Gửi mail nhắc nhở các khách hàng có giỏ hàng đã đầy mà vẫn chưa thực hiện giao dịch. Tặng điểm thưởng cho khách hàng. Cạnh tranh giá cả? Hãy tạo các chiến dịch giảm giá.
  • Sử dụng các phiên bản di động của trang web bán hàng hoặc ứng dụng của bạn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng tiếp cận nhãn hàng.
  • Hãy đảm bảo các liên kết về sự kiện sắp diễn ra được đăng tải trên trang chủ. Như vậy, mọi người sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về sự kiện.

Vậy đấy, để kết nối được với khách hàng, bạn không nhất thiết cần đến những phát minh đột phá vĩ đại.

4. Bất ngờ, thú vị nhưng vẫn truyền đạt đủ thông tin cần thiết

Vận may là cảm giác về sự trùng hợp đầy hạnh phúc. Nếu bạn xây dựng nội dung chứa những chi tiết gây ngac nhiên, tạo được hứng khởi và sắp xếp thông tin một cách hợp lý, bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ những khách hàng tiềm năng.
Theo bác sĩ Read Montague, một nhà thần kinh học tại Baylor, sự bất ngờ “thắp sáng” não bộ. Sự vui vẻ trong tiếp thị vẫn thường gây ngạc nhiên cho mọi người. Cho nên, bằng cách đem đến niềm vui cho khách hàng, bạn đang tạo ra sự tương tác hai chiều rất tích cực cho thương hiệu của mình.
Dưới đây là một số ví dụ về những nội dung quảng cáo gây ngạc nhiên, hứng khởi và truyền đạt được đủ thông tin tới khách hàng:

  • Hình ảnh thông báo lỗi trên AirBNB được chụp lại cho chúng ta thấy cách cư xử với khách hàng rất tinh tế và thân mật. Người sử dụng dịch vụ cảm giác như họ vừa mất một điều gì đó rất ngọt ngào đáng yêu (như chiếc kem, như một kỳ nghỉ) khi hệ thống trang web vừa gặp lỗi.
  • Cuối cùng, vì không phải tất cả nội dung đều có thể đăng tải trực tuyến nên tôi rất thích cách Brown Cow sử dụng nắp hộp sữa chua để nhấn mạnh cách mà một người có thể ăn lớp kem bên trên. Quảng cáo này vừa giới thiệu được rằng loại sữa chua này có kem bên trên, vừa hướng dẫn những cách thức mới lạ để ăn lớp kem đó.


Tự tạo cơ hội cho mình không phải là khái niệm mới. Thế giới đã nói về điều đó hàng tỷ năm nay. Song, tôi vẫn cần nhấn mạnh lại để bạn nhớ rằng, vận may không tự nhiên đến, đôi khi cũng cần thêm chút nỗ lực.
Đọc tới đây, bạn hẳn đã phần nào hiểu được nhu cầu của khách hàng, chú trọng hơn về nơi đặt những quảng cáo đầy tính sáng tạo của mình cũng như biết được tầm quan trọng của việc tạo bất ngờ, thú vị trong tiếp thị nhưng không quên nhiệm vụ truyền đạt thông tin sản phẩm. Vậy là bạn đã trang bị đủ những kỹ năng cần thiết để xây dựng một content hấp dẫn đến nỗi khiên vận may luôn đồng hành bên mình.

You cannot copy content of this page