Skip to content Skip to footer

Ưu, nhược điểm của kinh doanh online mà bạn nên biết

Nếu bạn là một công dân trung bình của bất kì quốc gia nào trên thế giới, có lẽ bạn đang kiếm sống với một công việc công sở làm từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Nhưng có hàng triệu người tính gan dạ đang kiếm sống bằng cách kinh doanh online.
Nhờ vào công nghệ hiện đại và các cải tiến trong ngành viễn thông, kiếm tiền với mạng Internet đã trở thành sự thật. Làm việc tại nhà có nhiều lợi ích, nhưng cũng có bất cập. Đương nhiên, đó sẽ là một giấc mơ trở thành sự thật nhưng nó cũng không phải lúc nào cũng nhàn hạ, dễ dàng. Hãy cùng xem kinh doanh online có lợi có hại như thế nào.

1. Lợi ích

Quản lý thời gian

Ngay khi làm việc xong, bạn đã ở nhà rồi, không phải tốn thời gian di chuyển,  bạn còn được ngủ muộn thêm một chút vào buổi sáng vì không cần phải đến công ty nữa. Bạn có thể trải dài công việc trong suốt một ngày, mà không bị thúc ép làm việc trong giờ hành chính. Đó là một lịch trình linh hoạt bạn có thể quản lý dựa trên những nhu cầu của bản thân với những quy định bạn đặt riêng cho bản thân.
Không có giới hạn thời gian, bạn tự do tối đa hóa thời gian làm việc dựa trên các mục tiêu về gia đình, kinh tế, kinh doanh của mình. Khi bạn đã nắm rõ quy tắc căn bản của quản lý thời gian, bạn sẽ có thể làm việc dựa theo mức độ ưu tiên. Hãy nhớ luôn đặt thể lực và tinh thần lên trước tất cả (bao gồm cả những người bạn yêu thương).

Quyền tự quản

Bạn là sếp của chính mình! Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm quản lý công việc của mình. Hơn nữa, cũng không có đồng nghiệp nào bạn phải thích ứng nhịp độ công việc cùng.
Bạn cũng chịu trách nhiệm với những quyết định quan trọng, những gì sẽ ảnh hưởng đến tương lai kinh doanh của bạn. Tất cả mọi thứ từ quảng cáo, sản phẩm và phát triển dịch vụ đều là những thứ bạn phải tự lo (hay do một người khác lo, nếu bạn quyết định tuyển ai đó).

Ít căng thẳng

Vội vàng thức dậy, chuẩn bị và ra ngoài vào giờ cao điểm (cả lúc đi lẫn về) đều là nguyên do gây ra căng thẳng. Sau một tiếng hay hơn kẹt trong tắc đường, bạn sẽ tới công sở với tâm trạng căng thẳng. Khả năng đi muộn do tắc đường càng làm tình trạng căng thẳng tệ hơn. Tránh chuyện di chuyển đi lại, bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, được ngủ thêm và còn có nhiều năng lượng hơn dành cho gia đình, bạn bè và sở thích bản thân.
Làm việc tại nhà cho phép bạn tập trung vào các mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn không phải chịu sự căng thẳng nào cũng như không phải lo lắng về  môi trường làm việc chuyên nghiệp: không áp lực từ sếp, không phải cạnh tranh không lành mạnh với đồng nghiệp, không tức tối bởi bất công hay cách quản lý sai nơi làm việc.

Chi phí khởi nghiệp thấp, tiền để dành nhiều hơn

Làm việc tại nhà tiết kiệm chi phí xăng dầu, nhưng đó không phải là thứ duy nhất. Bạn tiết kiệm được chi phí ăn uống, khỏi phải ăn uống tại một nhà hàng (bữa sáng và bữa trưa), trong khi được tận hưởng một bữa ăn lành mạnh ở nhà. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ không cần thuê người trông trẻ (bạn vẫn có thể vừa làm việc vừa chăm con).
Một lợi ích khác của việc kinh doanh online là chi phí khởi nghiệp có thể rất thấp. Chỉ với vài đô, bạn có thể mua một tên miền và quản lý trang web của mình với gói cước rất rẻ. Ngoài đó ra thì bạn chỉ cần làm việc thật chăm thôi!

Các công cụ online miễn phí

Ngoài các công cụ trả phí, có rất nhiều công cụ miễn phí bạn có thể dùng cho các hoạt động trên mạng của mình.
Ví dụ, Spaces giúp bạn xây dựng một logo đẹp cho việc kinh doanh của mình.
Với WiseStamp, bạn có thể tạo một chữ kí chuyên nghiệp cho email của mình.
Hay Trell – một app quản lý giúp bạn quản lý mọi thứ. Dễ dùng và rất linh hoạt.
Còn có rất nhiều các công cụ online tuyệt vời và miễn phí khác giúp bạn đơn giản hóa mọi việc hay phát triển kinh doanh.

Vô vàn cơ hội

Có vô vàn việc có thể làm tại nhà, đặc biệt khi Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bạn vẫn có thể kinh doanh với kĩ năng làm việc tự do, độc lập hay mở một cửa hàng trên mạng, trở thành một người quảng cáo trên mạng hay một blogger chuyên nghiệp.
Không có giới hạn nào hết, bạn tự do theo đuổi ước mơ và sở thích của mình. Hơn nữa, nếu quản lý tốt thời gian, bạn còn có thể dành thời gian cho bản thân, mở rộng vốn kiến thức và kinh nghiệm và làm công việc của bạn thú vị và bổ ích hơn.

2. Nhược điểm

Cần kỉ luật với bản thân

Khi bạn ở nhà một mình rất dễ xảy ra tình trạng quá chiều chuộng bản thân. Ngủ trong lúc làm việc, ngủ trưa, xem một chút TV hay những việc gây xao nhãng khác là những việc dễ xảy ra khi bạn thoải mái ở nhà. Để tránh chuyện này, bạn cần có tính kỷ luật cao và tập trung cao độ vào công việc.

Ở một mình

Nhiều người không thích ở một mình. Một ví dụ điển hình là người nhân viên cũ đã nghỉ hưu mà vẫn đi làm thường xuyên để gặp đồng nghiệp. Có nhiều người mà cả đời sống xã hội của họ chủ yếu ở nơi làm việc. Nhiều người khác không thể làm việc tốt như lúc họ làm việc cùng đồng nghiệp tại công sở.
Bạn có thể tránh cảm giác cô đơn bằng cách sắp xếp ra ngoài thường xuyên để gặp gỡ bạn bè hoặc các hoạt động thể chất khác như tập gym hay đi bộ.

Nhiều việc hơn

Các con số đã chỉ ra rằng những người kinh doanh online dành nhiều thời gian để làm việc hơn nhân viên. Tôi nghĩ đó là do không có lịch làm việc cố định bạn có thể rời nơi làm việc lúc nào, nên bạn có xu hướng làm việc thêm vài tiếng.

Không ổn định

Lương không ổn định, không được hưởng chế độ bảo hiểm khi bạn là ông chủ của chính mình. Hơn nữa, bạn còn phải giải quyết vấn đề liên quan đến luật, giấy phép và thuế. Tóm lại là, nếu bạn là một nhân viên, tất cả những gì bạn cần quan tâm là “làm việc” kể cả khi có rất nhiều thứ để chú tâm tới khi quản lý kinh doanh online.
Làm việc tại nhà và xây dựng một đế chế online là giấc mơ của nhiều người trên toàn thế giới. Bạn có thể sống theo lối sống Internet ấy và tận hưởng tự do của việc kiếm tiền từ đam mê của mình.

Đừng đánh giá thấp sự chăm chỉ làm việc cần có để gây dựng việc kinh doanh online!

Để làm việc hiệu quả và năng suất, bạn cần xây dựng và sắp xếp các phương pháp làm việc như tạo không gian đủ lớn, mua đúng thiết bị, và quan trọng hơn cả, có tính kỷ luật với bản thân và tránh những thứ gây xao nhãng hoặc ảnh hưởng đến công việc trong giờ làm việc.
Hãy nhớ rằng, bạn là người duy nhất quyết định thành công của việc kinh doanh này!

You cannot copy content of this page