Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông và quảng cáo mới, doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn những kênh quảng cáo online và truyền tải sản phẩm cũng như thông điệp đến người tiêu dùng. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện chiến dịch quảng cáo của mình một cách hiệu quả. Vậy thì, hôm nay hãy cùng thegioimarketing.vn tìm hiểu về các bước để có được một chiến lược quảng cáo sản phẩm Online trên nền tảng số toàn diện nhé.

1. Xác định mục tiêu và mục đích của chiến dịch là điều tối quan trọng


Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ ràng mục đích của chiến dịch quảng cáo online của bạn là gì: Thúc đẩy doanh số lợi nhuận, tăng độ phủ và độ nhận biết của thương hiệu, hay xây dựng ý thức về sản phẩm đối với khách hàng,… ?
Ví dụ như Biti’s ra mắt dòng sản phẩm mới đó là Biti’s Hunter. Mục tiêu của Biti’s là tạo ra sự bao phủ và nhận biết của mình trên các kênh truyền thông nhằm tiếp cận được càng nhiều người càng tốt. Từ mục tiêu cụ thể rõ ràng đó, các chiến dịch quảng cáo của Biti’s đã được chuẩn bị và xuất hiện đồng loạt trên tất cả các kênh như: tivi, youtube, fanpage, tài trợ MV ca nhạc,…Chúng ta có thể thấy được việc xác định rõ mục tiêu từ ban đầu ảnh hưởng như thế nào đối với một chiến dịch quảng cáo trên internet.

2. Xác định và nghiên cứu thị trường mục tiêu

Khảo sát và nghiên cứu thị trường mục tiêu về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh sẽ giúp cho các nhà quảng cáo nắm rõ được dung lượng và độ lớn của thị trường. Ngoài ra, còn nắm được rõ những thông tin về về khách hàng mục tiêu như: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, hành vi khách hàng,…
Từ việc xác định rõ chân dung khác hàng và thị trường trong chiến dịch của mình thì doanh nghiệp cũng như nhà quảng cáo có thể cụ thể hóa và thực hiện kế hoạch của mình một cách tối ưu nhất.

3. Truyền tải rõ ràng lợi ích của sản phẩm

Việc phân tích đặc điểm nổi bật của sản phẩm mà doanh nghiệp tập trung phát triển rất quan trọng. Nắm rõ được thông tin về sản phẩm, lợi thế cạnh tranh, tính chất lý tính, cảm tính nổi bật và quan trọng hiểu được rõ điểm khác biệt của sản phẩm so với những sản phẩm cùng phân khúc của đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời những câu hỏi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.
Những câu hỏi mà bạn cần phải tìm hiểu và trả lời như: “Khách hàng cần gì ở sản phẩm? Họ sẽ sử dụng sản phẩm của mình như thế nào? Cảm xúc của khách hàng như thế nào khi sử dụng chúng?…” Bạn sẽ phải hiểu và chuẩn bị trả lời hết những câu hỏi đó để nói lên được những lợi ích sản phẩm doanh nghiệp bạn đang kinh doanh, đó cũng là hình thức quảng bá sản phẩm hiệu quả.

4. Phát triển chiến lược sáng tạo nội dung

Quá trình tiến hành xây dựng nội dung: Hình ảnh, banner, poster quảng cáo,… người quảng cáo phải chọn giọng điệu ngôn ngữ 1 cách khác biệt, sử dụng những màu sắc nổi bật và tượng trưng cho chiến dịch nhưng vẫn phải phù hợp với đối tượng và phải luôn đảm bảo rằng thông điệp quảng cáo của mình dễ hiểu, dễ được đón nhận từ đó có thể chiếm được cảm tình và gây ấn tượng đối với khách hàng.

5. Ngân sách và lựa chọn phương tiện quảng cáo

Việc xem xét và phẩn bổ ngân sách cho quảng cáo rất quan trọng từ đó để quyết định thực hiện sử dụng những phương tiện truyền thông quảng cáo sao cho phù hợp và tối ưu nhất.
Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về các kênh truyền thông quảng cáo sản phẩm hiện hành. Và tìm hiểu rõ về những con số thống kê và kết quả của mỗi kênh. Từ việc hiểu rõ chúng, giúp cho nhà quảng cáo có thể dễ dàng lựa chọn thực hiện sao cho phù hợp với mục tiêu chiến dịch của mình.

6. Thực hiện chiến dịch

Việc có được những mục tiêu và thông tin chiến dịch từ những bước chuẩn bị trước đó sẽ giúp nhà quảng cáo thực hiện chiến dịch của mình trên các kênh quảng cáo Facebook, quảng cáo Google một cách dễ dàng.
Những điều cần chú ý ở đây là bạn hãy theo giõi và chạy thử chiến dịch, xem xét ở khung thời gian nào, ở vị trí nào là hiệu quả nhất. Tóm lại ở bước này bạn cần phải thực hiện – theo giõi – tối ưu

7. Những con số KPI và đánh giá kết quả

Để đánh giá được đúng kết quả cũng như hiệu quả của chiến dịch bạn cần khoảng thời gian để chiến dịch chạy xong. Từ những KPI thu được chúng ta có thể đánh giá kết quả của chiến dịch, và đưa ra những kết luận cũng như phương pháp nhằm tối ưu chiến dịch kế tiếp.
Trên đây là 7 phương pháp đã được thegioimarketing.vn trình bày theo thứ tự có thể giúp doanh nghiệp của bạn hiểu rõ hơn về chiến lược quảng cáo sản phẩm online trên nền tảng số một cách toàn diện và hiệu quả nhất.