Bạn có biết 5 bước để khách hàng truyền bá thay cho thương hiệu .Hành trình trải nghiệm của khách hàng chỉ là – một hành trình. Và nó cũng không phải là một hành trình ngắn. Đó là một chuyến đi xuyên quốc gia, đầy xe cộ và cản trở, những ngã rẽ sai, những bất ngờ và thậm chí đôi khi có cả những tai nạn. Đó là bởi vì nó không bất biến và mỗi quy trình phải được thiết kế để phù hợp với từng khách hàng.
Với phương pháp tiếp thị hướng nội, hành trình trải nghiệm của khách hàng thông thường bao gồm ba giai đoạn với sự tham gia của các bộ phận chính trong doanh nghiệp của bạn: đó là tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng.
Giai đoạn đầu thu hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn bằng cách chào bán hoặc cung cấp dịch vụ miễn phí. Giai đoạn tiếp theo kết nối khách hàng tham gia vào doanh nghiệp của bạn thông qua các kênh tiếp thị và dịch vụ như trò chuyện trực tiếp và hỗ trợ qua điện thoại. Cuối cùng, giai đoạn thứ ba sử dụng các ưu đãi và hỗ trợ tiền thưởng để biến người dùng trở thành khách hàng trung thành, những người sẽ quay lại mua hàng trong tương lai.
Nếu được thực hiện đúng cách, hành trình trải nghiệm của khách hàng sẽ trở thành trải nghiệm theo chu kỳ được minh họa bằng bánh đà dưới đây:
 

 
Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là những khách hàng thấy hài lòng với sản phẩm thường sẽ trở thành người truyền bá thương hiệu và sẽ tham gia vận động khách hàng.

Vận động khách hàng

Vận động khách hàng là một chương trình tác động để khách hàng trở thành người truyền bá thay cho một thương hiệu. Những người này đã có trải nghiệm tích cực với công ty và rất hào hứng khi có cơ hội đại diện cho thương hiệu. Vận động khách hàng có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm tài liệu tham khảo dùng lời nói, phát biểu tại các sự kiện, đăng trên các phương tiện truyền thông, viết blog, v.v.
Một yếu tố quan trọng trong vận động khách hàng – và thường rơi vào tầm ngắm- đó là người vận động nên hiểu rõ giá trị dịch vụ của mình.
Theo nghiên cứu của HubSpot, những người vận động khách hàng nên được đối xử như những khách hàng tiềm năng. “Khách hàng cần cảm thấy họ đang nhận được nhiều giá trị ngoài chương trình vận động hơn là những gì họ đang đưa vào.” Điều này có nghĩa là khai thác các động lực bên trong đằng sau những khách hàng chọn trở thành người ủng hộ thương hiệu.
Tìm hiểu thêm về chiến lược sau đây và tương lai của vận động khách hàng.
Sự hài lòng của khách hàng là nền tảng cốt lõi của phương pháp hướng nội, nhưng những người vận động khách hàng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Để giúp công ty của bạn phát triển, chúng tôi đưa ra một chiến lược đã được thử nghiệm để bạn có thể vận dụng xây dựng một đội quân vận động khách hàng.

Chiến lược tạo đội quân vận động khách hàng gồm 5 bước

Nếu doanh nghiệp của bạn có dịch vụ tăng thêm, thì những người vận động khách hàng chắc chắn đang ở ngoài kia. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để cuốn họ vào, hãy xem chiến lược đáng tin cậy của chúng tôi để tạo ra những người vận động khách hàng.

1. Đừng lôi kéo những người vận động khách hàng bằng tiền.

Nếu bạn muốn có một đội ngũ vận động khách hàng luôn sát cánh với thương hiệu của bạn, thì cách thu hút họ không phải là những phần thưởng bằng tiền. Bạn muốn khách hàng vui vẻ ủng hộ và có động cơ phù hợp với giá trị của công ty bạn. Nếu hành động của họ chỉ là vì tiền, thì tin tức của họ sẽ không chân thực và trở nên vô nghĩa.

2. Cá nhân hóa chương trình để phù hợp với từng cá nhân người vận động.

Việc bạn không trả tiền cho những người vận động khách hàng không có nghĩa là bạn không nên cung cấp cho họ một hình thức tặng thưởng khác. Những người vận động thực sự nên được khen thưởng vì thực tế là họ sẵn sàng đại diện cho thương hiệu của bạn mà không cần trả công.
Một cách tuyệt vời để những người vận động này tham gia vào chương trình vận động khách hàng đó là cá nhân hóa trải nghiệm theo sở thích riêng của họ. Bạn có thể gửi bản khảo sát hoặc chạy thử nghiệm để tìm giải pháp ra giải pháp tốt nhất cung cấp giá trị sản phẩm cho mỗi người vận động. Một số phương án bao gồm tăng sức ảnh hưởng của những người vận động trong công ty hoặc đối với những người vận động mới hơn hoặc cho phép họ tiếp cận nhiều hơn với các cuộc họp lãnh đạo nội bộ.

3. Tạo lập và làm theo các mục tiêu đã được vạch ra.

Chương trình vận động khách hàng sẽ là một sự lãng phí tài nguyên nếu nó không làm tăng khách hàng tiềm năng cho các nhóm tiếp thị và bán hàng và không mang lại giá trị lớn cho những người vận động.
Tuy nhiên, thật khó để theo dõi kết quả của chương trình, vì không phải tất cả nỗ lực vận động đều có thể đo đếm được, chẳng hạn như giới thiệu bằng hình thức truyền miệng và các hình thức truyền thông trực tiếp khác. Vì vậy, cần phải thiết lập các mục tiêu có thể đo đếm được. Có hai loại mục tiêu cho chương trình vận động khách hàng:
Mục tiêu vận động: Những mục tiêu này là những gì mà người vận động hy vọng nhận được từ chương trình. Điều này bao gồm lợi ích gia tăng, đặc quyền duy nhất và chiết khấu độc quyền.
Mục tiêu kinh doanh: Những mục tiêu này là những gì doanh nghiệp muốn đạt được từ chương trình. Mục tiêu kinh doanh thường có tính định lượng và tập trung vào giới thiệu và có được khách hàng tiềm năng.
Một chương trình vận động thành công thường ưu tiên các mục tiêu vận động hơn là các mục tiêu kinh doanh. Nếu những người vận động khách hàng của bạn tìm thấy giá trị trong chương trình của bạn, họ sẽ trở lại ủng hộ bằng cách nỗ lực chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với thương hiệu của bạn. Việc làm này sẽ mang lại vô số lời giới thiệu mới từ những khách hàng khác, những người được truyền cảm hứng từ câu chuyện của họ.

4. Tổ chức hợp lý hóa cho các nỗ lực vận động của bạn.

Thật là lãng phí nếu một số nỗ lực của khách hàng không được chú ý. Chẳng hạn, bạn có thể có khách hàng chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với thương hiệu của bạn, nhưng họ chưa được tuyển vào chương trình vận động của bạn.
Nếu việc vận động khách hàng diễn ra không có tổ chức hoặc được trải rộng ra quá nhiều nhóm, điều này có thể dẫn đến việc làm không cần thiết cho các nhân viên hoặc người vận động không được công nhận cho việc làm của họ. Thay vào đó, hãy tập trung nỗ lực thiết lập các hướng dẫn nghiêm ngặt về cách thực hiện công việc vận động bởi vì việc này sẽ làm tăng khả năng tiếp cận với chương trình của bạn.

5. Tìm một nền tảng phù hợp với những nỗ lực hiện tại của bạn.

Bạn có thể dàn xếp cho chương trình vận động khách hàng bằng cách sử dụng phần mềm quá phức tạp hoặc không phù hợp với hoàn cảnh. Đừng suy nghĩ quá nhiều về điều đó. Tốt nhất là hãy nỗ lực thực hiện vận động trên một trong những nền tảng của công ty bạn hoặc trên một nền tảng cụ thể linh hoạt với những người vận động của bạn. Nếu bạn không chắc chắn công ty của bạn nên sử dụng nền tảng nào, hãy cân nhắc đến một nền tảng có công cụ COS và các tính năng tiếp thị qua email.
Vận động khách hàng là một công cụ dịch vụ khách hàng mạnh mẽ mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng để mang lại những khách hàng tiềm năng mới. Hãy bắt đầu sử dụng chiến lược này để chia sẻ trải nghiệm tích cực của khách hàng và thu hút sự chú ý nhiều hơn đến thương hiệu của bạn.
Để biết thêm thông tin về các cách tận dụng phương pháp vận động khách hàng, hãy tìm hiểu cách tạo ra một chương trình khách hàng thân thiết hiệu quả.