Bạn có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất, nhưng nếu không một ai biết đến chúng thì đồng nghĩa với việc bạn không bán được hàng. Do vậy, marketing và bán hàng là một trong những phần quan trọng nhất mà doanh nghiệp phải lưu tâm đến.
Để đạt được mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận, việc chi tiền cho marketing là điều tối quan trong trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải chi càng nhiều tiền thì sẽ có càng nhiều lợi nhuận và nên chi cho bán hàng nhiều hơn hay là chi cho digital marketing nhiều hơn để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp?

Một số lưu ý khi chi tiền cho marketing và bán hàng


Trước khi chúng ta quyết định chi tiền cho bên nào nhiều hơn thì bước đầu tiên vẫn cần phải xác định chi bao nhiêu? Đây là 4 phương pháp có thể giúp bạn xác định có thể chi bao nhiêu trong ngân sách để dành cho marketing và bán hàng.

  • Xác định những khoản chi: Ngân sách dành cho marketing và bán hàng sẽ bao gồm một số danh mục như phí trả cho người thiết kế để lập và duy trì trang web, chi cho công ty in tờ rơi và danh thiếp, đóng phí trở thành hội viên của các Hiệp hội thương mại, tham dự các buổi hội thảo, hội chợ triển lãm và đăng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông…
  • Phân bổ theo lượng tiền: Doanh nghiệp mới thường có khuynh hướng dành một ngân sách cụ thể cho tiếp thị và bán hàng.
  • Phân bổ theo tỉ lệ phần trăm: đây là cách khá đơn giản và được sử dụng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. Chi phí marketing sẽ được phân bổ dựa theo phần trăm doanh thu.
  • Áp dụng tương tự như đối thủ: bạn có thể tìm hiểu xem đối thủ dành bao nhiêu chi phí cho quảng cáo. Nếu đối thủ hoạt động vững chắc thì chắc chắn họ cũng đang có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Nên chi cho bán hàng nhiều hơn hay chi cho digital marketing nhiều hơn?


Rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp đặt ra câu hỏi danh bao nhiêu phần trăm chi phí cho bán hàng và bao nhiêu cho digital marketing là hợp lý, tối ưu được chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp.
Việc xác định xem nên dành bao nhiêu chi phí cho bán hàng và bao nhiêu chi phí digital marketing, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm, ngành hàng, đối tượng khách hàng, mức độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn…
Ví dụ: Khi công ty bạn đã phát triển bền vững, chiếm thị phần lớn trên thị trường, sản phẩm dịch vụ tuyệt vời, tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng lần 2-3 rất cao, lượng khách hàng mới được marketing thông qua truyền miệng chiếm tỷ lệ lớn thì bạn nên dành nhiều chi phí đầu tư cho khâu bán hàng và chăm sóc khách hàng trước và sau khi bán.
Còn khi công ty hay sản phẩm dịch vụ của bạn mới bước đầu thâm nhập thị trường thì việc đầu tư nhiều hơn cho digital marketing là đều tất yếu và chắc chắn sẽ mang lại nhưng hiệu quả cao hơn. Vì khi đó dù cho sản phẩm của bạn có tốt đến đâu nhưng khách hàng không biết đến thì cũng không thể bán được, khi đó vai trò của digital marketing sẽ cao hơn.
Tùy thuộc vào mục đích, sản phẩm dịch vụ và nghành hàng mà nhà quản trị nên có quyết định nên chi bao nhiêu cho marketing và bán hàng. Có những thời điểm, ngành hàng này thi chi chong marketing sẽ hiệu quả hơn nhưng cũng có những thời điểm hay sản phẩm dịch vụ khác thì chi tiền cho bán hàng sẽ đem lại hiệu quả hơn.
Để sử dụng sản phẩm dịch vụ tại thegioimarketing.vn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.
LIÊN HỆ
Hotline: – 0888 35 3335
Email : tuvan@thegioimarketing.vn
Địa chỉ: Tòa nhà Bigwin Tower, Số 23, Ngõ 81 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội