hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

Chức năng bình luận bị tắt ở hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

Cụ thể là khách hàng từ Công ty Cổ phần du lịch thương mại Tây Ninh. Nhưng các yếu tố khác thay đổi thì tình hình tiền mặt giảm hay không thì còn tuỳ. Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày. Mặc dù không có một con số cụ thể để tham chiếu, nhưng rõ ràng…tỷ lệ này càng cao càng tốt. Như vậy, Chi phí QLDN sau khi điều chỉnh năm 2018 là hơn 92 tỷ.

Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, cổ tức chi trả sẽ tăng theo thời gian, ngược lại tình hình bất ổn, làm ăn thua lỗ thì cổ đông sẽ là người chịu thiệt. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp phản ánh bổ sung tình hình tài chính của doanh nghiệp mà bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh chưa phản ánh hết được. Đối với thuyết minh báo cáo tài chính, người đọc sẽ được diễn giải những thông tin dựa theo số liệu của bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Và mục 36 là dòng tiền chi trả cổ tức cho cổ đông .Có thể thấy, NT2 hiện không có khoản vay mới nào trong năm 2019 .Bên cạnh đó, doanh nghiệp rất dữ thế chủ động trong việc trả nợ vay hàng năm. Trong năm 2019, NT2 chi khoảng chừng 1,085 tỷ để giao dịch thanh toán nợ gốc. Điều này giúp làm giảm tỷ trọng và giá trị của khoản mục Vay dài hạn trên bảng cân đối .Việc giảm nợ vay là một tín hiệu tốt.

Báo cáo tài chính bao gồm nhiều loại bảng và báo cáo khác nhau. Vì vậy, việc nắm rõ được nội dung cơ bản và cách đọc những bảng biểu đó là rất cần thiết, đặc biệt với lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên kế toán. Bài viết đưới đây sẽ giúp các bạn có thể đọc và phân tích một báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Đối với chấp nhận toàn phần thể hiện rằng báo cáo này đã phản ánh trung thực, người đọc hoàn toàn có thể tin tưởng và các dữ liệu được phân tích ở đây. Các sai sót sẽ được kiểm toán viên phát hiện và đề nghị phía doanh nghiệp chỉnh sửa kịp thời.

 • Sau đó chuyển sang Đọc thuyết minh các khoản mục trên báo cáo tài chính.
 • Khi đó bạn không thể so sánh số liệu của HSG đối với những doanh nghiệp có kỳ báo cáo từ 01/01 đến 31/12.
 • Cộng các khoản mục từ 31 đến 36 ta được “Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính ”.
 • Dòng tiền ra thường là dòng tiền âm, theo kí hiệu qui ước của kế toán dòng tiền âm sẽ được viết bỏ vảo trong dấu (…..) và đi kèm với những từ ngữ như “Tiền chi ” ….”đã trả “.
 • Thuyết minh BCTC cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các thông tin số liệu đã trình bày ở các Bảng CĐKT, Báo cáo KQKD, Báo cáo LCTT và các thông tin cần thiết khác theo chuẩn mực kế toán cụ thể.

Do đó, nếu việc cung ứng khí của GAS gặp gián đoạn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của NT2. Thông thường, 25 năm là khoảng thời gian vận hành trung bình của một nhà máy nhiệt điện khí. Những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở đoạn đầu của Thuyết minh BCTC. Tại thời điểm đầu năm 2019, NT2 đang có 65 tỷ đồng tiền và tương đương tiền.

Thông tin đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập tới các bạn đó là khái niệm báo cáo tài chính. Người đọc sử dụng bảng này để đánh giá sự chính xác của việc định khoản, ghi chép số liệu, và tình hình biến động của tài sản và nguồn vốn. Phân tích báo cáo tài chính lại là công việc cực kỳ phức tạp, rối rắm nên hầu hết các CEO không đủ kỹ năng, kinh nghiệm để làm điều đó. Bạn có thể kết hợp đọc song song Thuyết minh Báo Cáo Tài Chính khi bạn đang xem xét Bảng cân đối kế toán và Báo cáo Kết Qủa Kinh Doanh.

Khoan hãy nói đến doanh nghiệp này đang lãi hay lỗ, người đọc phải xác định được tài sản và nguồn vốn, vì nó là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng và thực hiện toàn bộ quá trình kinh doanh. Lưu ý rằng báo cáo này không thể hiện dòng tiền thu chi trong kỳ, lợi nhuận trên báo cáo có thể bị thổi phồng hoặc che dấu do các nguyên tắc và quan điểm hạch toán kế toán. Cho nên chỉ dựa vào mỗi báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và thấy rằng doanh nghiệp có lãi thì chưa có gì đảm bảo rằng doanh nghiệp có tiền để trả nợ khi đáo hạn hoặc dùng để tái sản xuất. Để phân tích bảng cân đối kế toán trước hết người đọc phải phân loại được tài sản và nguồn vốn. Sau đó, tính toán tỷ trọng các khoản mục chi tiết theo thời điểm, ghi chú lại các mục quan trọng với tỷ trọng lớn, biến động lớn ngay thời điểm báo cáo.

Kinh Nghiệm Chọn Khoá Học Kế Toán

Qua bài viết về học Kế toán onlinetrên, hy vọng rằng, bạn đã nắm được nhiều thông tin quan trọng đặc biệt là đọc được báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách chi tiết nhất. Ngoài ra bạn cần trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức vềhọc Excel onlineđể xây dựng nền tảng vững chắc trong việc học hòi và thực hành làm việc kế toán của mình. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đọc báo cáo tài chính. Mong rằng mỗi khi các bạn phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp đều nhớ tới những kiến thức đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực chứng khoán.

 • Trong cơ cấu giá vốn, khấu hao là chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất (73% giá vốn năm 2017), phần còn lại là chi phí điện, nước, xăng dầu, một số hàng hóa khác.
 • Hệ số này cao cho thấy doanh nghiệp có khả năng chi trả cho các khoản nợ đến hạn.
 • Khi hai bên phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa lẫn nhau thì kế toán thường lập biên bản bù trừ công nợ…
 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh tổng quát tình hình kết quả hoạt động kinh doanh.

Các chỉ số sau khi phân tích có ý nghĩa rất lớn đối với việc ra quyết định đầu tư, kinh doanh. Thông qua những chỉ tiêu phân tích, nhà quản trị và các đối tượng quan tâm có thể nhìn nhận, đánh giá được tình hình của doanh nghiệp, từ đó đưa ra biện pháp cũng như các quyết định đúng đắn. Báo cáo kết quả kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp để phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh trong một kỳ hoạt động của doanh nghiệp. BCKQKD dùng để phân tích khả năng sinh lời và thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh tổng quát tình hình kết quả hoạt động kinh doanh.

  hướng dẫn mua hàng trên tiki

Để hoàn toàn có thể nhận ra điều này, ngoài việc đọc báo và tin tức, bạn cần phải có đủ lượng lớn kỹ năng và kiến thức và cảm nhận về tài chính để hoàn toàn có thể đưa ra nhận định và đánh giá đúng chuẩn . Để kiếm được tiền thì tất cả chúng ta phải chi tiền, nó là điều đương nhiên. Chúng ta khó hoàn toàn có thể tay không bắt giặc được .Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ cho biết doanh nghiệp thực sự kiếm được bao nhiêu tiền và tiêu bao nhiêu tiền trong khoảng chừng thời hạn nhất định . Doanh nghiệp cần phải duy trì được một lượng vốn luân chuyển hợp lý để đáp ứng kịp các khoản nợ ngắn hạn, duy trì hàng tồn kho để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, hay thuộc thành phần kinh tế nào thì cũng phải lập và trình bày báo cáo tài chính. Trước khi tìm hiểu về cách đọc báo cáo tài chính hiệu quả, các bạn cần phải nắm được một vài kiến thức cơ bản.

Nếu bạn muốn có nhiều thông tin hoặc định giá sâu sắc hơn tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn cần phải đưa Báo cáo kết quả kinh doanh vào phân tích cùng với Bảng cân đối kế toán. Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính PDF- Đọc và phân tích báo cáo tài chính là kỹ năng không thể thiếu, không chỉ trong đầu tư cổ phiếu mà trong nhiều mảng khác như quản trị tài chính doanh nghiệp, kiểm toán, kế toán, ngân hàng. Với người đầu tư chứng khoán theo trường phái đầu tư giá trị nói riêng, đọc hiểu báo cáo tài chính là vấn đề quan trọng quyết định kết quả đầu tư của họ. Trong một bộ báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán nên được phân tích đầu tiên.

Vai Trò Của Việc Đọc Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp

Tìm dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro để tránh xa và tìm dấu hiệu cơ hội để đầu tư. Báo Cáo Tài Chính của TCT được lập theo đúng chuẩn mực và các nguyên tắc kế toán của Việt Nam. Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống. Doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại nếu đáp ứng được các nghĩa vụ thanh toán khi đến hạn.

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệpHoạt động chính của NT2 là vận hành các công trình điện, mà cụ thể ở đây là nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 – một nhà máy sản xuất điện. Việc này giúp bạn có thể hình dung được doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu, giữa hay cuối chu trình phát triển. Thuyết minh BCTC cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các thông tin số liệu đã trình bày ở các Bảng CĐKT, Báo cáo KQKD, Báo cáo LCTT và các thông tin cần thiết khác theo chuẩn mực kế toán cụ thể. Đối với NT2, hay các nhà máy điện khác nói chung, điều này là hợp lý! Vì họ chỉ đầu tư TSCĐ ban đầu lớn, và ít phát sinh hoạt động đầu tư sau này.

 • Doanh nghiệp cần phải duy trì được một lượng vốn luân chuyển hợp lý để đáp ứng kịp các khoản nợ ngắn hạn, duy trì hàng tồn kho để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các con số vẫn đang đứng độc lập, chưa thể hiện rõ mối quan hệ với nhau, hay thậm chí là mối quan hệ giữa các báo cáo với nhau.
 • Giá trị trên bảng cân đối là thời điểm, nên không cho biết tình hình đầu tư, tình hình tài chính (huy động vốn) trong suốt thời kỳ.
 • Báo cáo tài chính là những báo cáo được tổng hợp đầy đủ về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả cũng như kết quả kinh doanh trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp.
 • Lấy “Lợi nhuận sau điều chỉnh ” cộng dồn cho các mục từ đến ta sẽ ra “Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là 105 tỷ đồng trong năm 2017.

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp là cần thiết đối với những người có nhu cầu sử dụng thông tin trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Với tầm quan trọng đó, bài viết dưới đây, đội ngũ giảng viên tại lớp học kế toán thực tế tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách chi tiết, dễ hiểu. Báo cáo tài chính là những báo cáo được tổng hợp đầy đủ về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả cũng như kết quả kinh doanh trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Dựa vào báo cáo tài chính, có thể thấy được khả năng sinh lời và thực trạng tài chính của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những hướng đi giúp doanh nghiệp phát triển hơn và có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh số trong tương lai. Trên đây là hướng dẫn đọc báo cáo tài chính đơn giản; nhanh và chính xác nhất giúp bạn có thể hiểu được tình hình tài chính, kinh doanh và phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy trong quá trình phân tích bạn phải kết hợp so sánh và đánh giá với cả bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là báo cáo phản ánh tình trạng ra vào của dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, giúp nhà quản lý nắm được doanh nghiệp đã kiếm được bao nhiêu tiền và chi tiêu bao nhiêu trong một khoảng thời gian. Với những người không chuyên, đọc báo cáo tài chính là một công việc khá phức tạp, đòi hỏi cần phải biết mục đích làm gì. Lý do thường thấy là dùng để xem xét, đánh giá tình hình hoạt động và hiệu suất tài chính của doanh nghiệp.

Cùng tìm hiểu sơ bộ báo cáo tài chính, kèm theo cách đọc báo cáo tài chính áp dụng thực tế tại doanh nghiệp sao cho đúng qua bài viết dưới đây. Tuy vậy, nhiều NĐT, đặc biệt NĐT vừa tham gia thị trường vẫn thường mắc sai lầm khi chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc đọc báo cáo tài chính hoặc chưa biết cách phân tích hiệu quả nhất. Đỉnh cao của phân tích BCTC là dự báo được dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp để ra những quyết định đầu cơ thắng lợi lớn. Cách đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ giúp bạn đầu tư tiền vào doanh nghiệp chuẩn xác hơn. Ban lãnh đạo TCT cho biết, doanh thu tăng do lượng khách sử dụng dịch vụ cáp treo gia tăng. Công ty đã tận dụng tối đa công suất sử dụng của hệ thống cáp treo công nghệ châu Âu và đã thực hiện tốt công tác tiếp thị, thu hút du khách.

  hướng dẫn cách bán hàng trên lazada

Cộng “Lợi nhuận trước thuế với “Các khoản điều chỉnh (từ 02 đến 06) ta được Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước những thay đổi vốn lưu động . Mục “Khấu hao và phân bổ ” là số tiền mua sắm tài sản cố định thực tế doanh nghiệp đã mua tài sản cố định này từ lâu. Trong quá trình sử dụng, tài sản đó được trích khấu hao hàng năm. Năm 2017, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 156,3 tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2016. Trong đó, hoạt động vận chuyển khách bằng cáp treo, máng trượt chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối (99,7% tổng doanh thu).

Do đó, trước khi mất nhiều thời gian đọc báo cáo tài chính của một công ty/doanh nghiệp bạn cần xem ý kiến của kiểm toán viên. Bạn nhớ là đừng quên đánh giá độ uy tín kiểm toán viên và công ty kiểm toán đó nhé. Một báo cáo tài chính được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán chuyên nghiệp sẽ giúp cho nhà đầu tư an tâm về số liệu trên báo cáo tài chính minh bạch và không bị “xào nấu”. Qua đó tạo niềm tin từ nhà đầu tư đến doanh nghiệp chặt chẽ hơn và phân tích chính xác hơn. Mục này đại diện thay mặt cho tổng giá trị gia tài ròng của doanh nghiệp. Để Bảng cân đối kế toán cân đối thì số lượng chênh lệch giữa Tài sản và Nợ phải trả sẽ là Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp .

Vì Sao Dòng Tiền Lại Quan Trọng?

Bạn có thể tham khảo các tài liệu dự phòng hoặc hỗ trợ có sẵn như biên lai và hóa đơn. Để từ đó giải thích được các giao dịch có trong báo cáo tài chính. Nếu vốn lưu động thuần tiến dần về 0 và chuyển sang âm lớn thì khi đó, sự mất cân đối trong tài chính càng lớn và rủi ro càng cao.

Chính vì các khoản vay của NT2 là ngoại tệ nên yếu tố tỷ giá đã tác động đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Về yếu tố chi phí sản xuất, Chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng lớn (79,9%) trong tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp lớn của doanh nghiệp. Vì họ là nhà cung cấp yếu tố đầu vào cho NT2, nên nếu việc cung ứng bị gián đoạn có thể sẽ tác động đến NT2. Cộng các khoản mục từ 31 đến 36 ta được “Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính ”.

Thông thường, hệ số vòng quay hàng tồn kho càng lớn có nghĩa là hàng tồn kho ít, sản phẩm của doanh nghiệp được tiêu thụ nhanh, vốn không bị ứ đọng ở hàng tồn kho. Các con số vẫn đang đứng độc lập, chưa thể hiện rõ mối quan hệ với nhau, hay thậm chí là mối quan hệ giữa các báo cáo với nhau. Như ở phần LCTT, chúng ta đã biết rằng, NT2 không còn đi vay các khoản nợ mới.

Và những yếu tố trên đã dẫn tới, kết quả kinh doanh của Hoa Sen năm sau thấp hơn năm trước, quý sau thấp hơn quý trước. Đối với các công ty mới thành lập, vấn đề về lương và bảo hiểm vô cùng quan trọng. + Nếu tài khoản 131, 331 giảm so với cùng kỳ thì đánh giá là tốt. Dòng tiền vào thường là dòng tiền dương và được đi kèm với những từ ngữ ” tiền thu vào”….” nhận được ” …..

Tài Sản Cố Định

Thời điểm báo cáo thường được chọn để phân tích là vào cuối năm hoặc cuối quý. Khi đọc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cần chú ý xem tỷ lệ giá vốn trên doanh thu cao hay thấp? Đây là số lượng khá lớn .Vậy khi gia tài khấu hao hết nhưng vẫn được sử dụng, nó sẽ làm tăng doanh thu thực sự cho NT2 ( vì không phải khấu trừ khấu hao nữa ) .Các mục từ 09 đến 17 thì khá dễ hiểu. Thông qua phân tích báo cáo, đối tác làm ăn sẽ biết được doanh nghiệp đang phát triển tốt hay xấu, dòng tiền của họ được tổ chức như thế nào, tính minh bạch ra sao. Với số liệu như vậy, doanh nghiệp đã và đang đi theo hướng phát triển hay suy thoái, liệu hoạt động kinh doanh hiện tại có triển vọng không. Mục tiêu hoạt động kinh doanh-sản xuất của mỗi doanh nghiệp chính là lợi nhuận.

Bởi vì, hàng tồn kho của doanh nghiệp là dầu DO – nguyên liệu dự phòng (thuyết minh BCTC) và công cụ dụng cụ phục vụ cho hoạt động sửa chữa, đại tu nhà máy. Như vậy, chúng ta đã tìm ra lý do cho sự thay đổi trên Bảng cân đối kế toán. Ở đây, bạn sẽ thấy, khoản mục Đầu tư tài chính ngắn hạn của NT2 có 1 khoản 200 tỷ, chiếm 2.7% tổng tài sản.

Báo cáo tài chính là cụm từ khá quen thuộc trong nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp hiện nay, được ví như một thư ký thống kê lại tất cả những hoạt động kinh doanh và liên quan đến ngân sách của doanh nghiệp. Việc đọc và phân tích báo cáo tài chính là kỹ năng không thể thiếu trong hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp. Báo cáo tài chính rất quan trọng với doanh nghiệp, nó phản ánh về tình hình tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Theo đó, đọc và phân tích báo cáo tài chính là kỹ năng không thể thiếu tronghoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp. Một câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư chứng khoán là việc đọc báo cáo tài chính có đem lại giá trị hay không?

Phân Tích Dòng Tiền

Bạn chỉ cần nắm các thông tin và xem xét lần lượt các dòng tiền. (trừ) khoản Thuế thu nhập doanh nghiệp nộp cho nhà nước, ta sẽ được Lợi nhuận sau thuế. Năm 2019 đang dần khép lại, anh chị kế toán chắc hẳn đang rất bận rộn khi mùa báo cáo, quyết toán đang gõ cửa.

Hoạt động đầu tư không còn lớn như giai đoạn trước, nên dòng tiền đầu tư giai đoạn này chủ yếu là đi ngang. Như vậy, ngoài giá nguyên vật liệu là yếu tố mà NT2 không thể tác động tới, thì các chi phí khác đang được doanh nghiệp cải thiện, tối ưu. Khoản mục này giảm cả về giá trị lẫn tỷ trọng trong cơ cấu nguồn vốn của NT2. Việc giảm các khoản nợ nhà cung cấp cũng giúp cho rủi ro thanh toán của NT2 giảm đi. NT2 biết sử dụng khoản tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp.

 • Và hiển nhiên để duy trì hoạt động thì doanh nghiệp phải đi vay vốn.
 • Hướng dẫn chi tiết đọc các bản báo cáo còn lại sẽ được cập nhật trong các bài viết sau.
 • Những gì không nằm trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại chính và hoạt động giải trí tài chính thì sẽ nằm hết ở đây.
 • Kỹ năng này không chỉ giúp nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn giúp họ đưa ra quyết định chính xác về việc có nên đầu tư hay không.
  hướng dẫn đặt grab giao hàng tạm ứng

Để trở thành Người dùng và sử dụng Ứng dụng Finhay, bạn phải từ mười tám tuổi trở lên và mang quốc tịch Việt Nam. Việc sử dụng Ứng dụng Finhay đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với các điều khoản, điều kiện được quy định tại Hợp đồng điện tử và các nội quy Finhay đưa ra. Khi đó bạn không thể so sánh số liệu của HSG đối với những doanh nghiệp có kỳ báo cáo từ 01/01 đến 31/12. Có thể thấy hoạt động chính của TCT là vận chuyển du khách bằng phương tiện cáp treo, máng trượt, hoạt động quảng cáo, kinh doanh bia và các dịch vụ khác có liên quan. Nhà đầu tư cần xem xét trước hết là sự hợp lý của các khoản chi tiêu đầu tư của một công ty.

Kinh Nghiệm Phần Mềm Kê Khai Thuế

Việc mà bạn cần xem xét đầu tiên trong khoản chi tiêu của công ty chúng ta phải xem xét chiến lược như thế nào. Doanh nghiệp có lãi nhưng không có gì để đảm bảo rằng có tiền để trả nợ khi đáo hạn hoặc để tái sản xuất và có thể dẫn đến phá sản. Chi phí tài chính âm do hoàn nhập dự phòng khoản đầu tư vào CTCP Khách sạn Hòa Bình Tây Ninh, TCT đã hoàn tất thoái vốn trong 2017 với giá trị thu được cao hơn giá trị đã trích lập dự phòng.

hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

Còn trong các trường hợp khác, việc kinh doanh có lãi cần đi kèm với một chính sách chi trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Trong khi đó, một doanh nghiệp đang trong quá trình đầu tư tài sản thì tỷ trọng này sẽ khá lớn. Khoản mục này thể hiện doanh nghiệp mất bao nhiêu tiền để duy trì hoạt động hàng năm. Nếu doanh nghiệp có tỷ lệ lợi nhuận ròng/doanh thu duy trì ở mức cao (trên 15%) trong nhiều năm thì đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ 1 lợi thế cạnh tranh dài hạn nào đó. Để có thể chính xác lên được báo cáo tài chính tại doanh nghiệp thì bạn cần có chuyên môn cũng như kiến thức cụ thể.

Trên báo cáo LCTT, dòng tiền ra sẽ là 1 con số âm, đi kèm với các từ ngữ như “tiền chi để …”, “… đã trả”. Nếu tỷ lệ này thấp hơn 10% thì khả năng cao doanh nghiệp kinh doanh đang ở trong 1 ngành nghề có sự cạnh tranh khốc liệt và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là rất thấp (hoặc không có). Tài sản là những thứ thuộc sở hữu của doanh nghiệp, có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp cứ liên tục cho khách hàng mua chịu, mà không thu tiền, thì không sớm thì muộn, sẽ không có đủ tiền để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Khi đó, bạn sẽ không thể so sánh số liệu của HSG với một doanh nghiệp có kỳ báo cáo từ 01/01 đến 31/12 được. “Các khoản dự phòng ” là chi phí dự phòng được doanh nghiệp trích lập nhưng thực tế là không chi.

Quan sát số dư tiền và tương đương tiền trong mục tài sản và nợ ngắn hạn. Tùy thuộc từng doanh nghiệp mà tỷ trọng phân chia hàng tồn dư sẽ khác nhau. Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất thì sẽ tồn dư một lượng lớn nguyên vật liệu .Trong khi đó, doanh nghiệp thương mại thì thường tồn dư hầu hết là sản phẩm & hàng hóa, thành phẩm .

Mọi quyết định về việc lựa chọn sản phẩm để tích lũy tài sản được thực hiện đơn phương bởi Người dùng. Cách đọc báo cáo tài chính đơn giản mà cực kỳ chính xác chỉ thông qua năm bước. Hy vọng bài đọc đã giúp bạn hiểu hơn, tự mình phân tích được một báo cáo tài chính hoàn chỉnh. Cuốn ebook nhỏ này này sẽ giúp bạn cách nhanh nhất để nắm được hoạt động của một doanh nghiệp thông qua đọc báo cáo tài chính của nó.

Chi phí tài chính là yếu tố cần quan tâm khi mà tỷ trọng của nó tăng gấp 2,3 lần, chiếm 8,2% tổng chi phí. Xét về mặt giá trị, khoản chi phí này đã tăng tới 96,6% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán giảm 19,1% và tỷ trọng trong tổng chi phí giảm từ 95,6% xuống 89,9%. Giá vốn hàng bán tăng nhẹ (+0.4%) và tỷ trọng trong tổng chi phí tăng từ 95,7% lên 96.2%. Điều này khiến cho Lợi nhuận gộp 2019 của NT2 giảm -4.0% so với cùng kỳ. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Hoa Sen làm ăn hiệu quả, lợi nhuận tăng trưởng tăng đương với số nợ vay.

Điều đó khiến cho NT2 chịu lỗ tỷ giá 290 tỷ đồng (gấp 24 lần so với số lỗ năm 2018). Do vậy, bạn sẽ cần theo dõi sự biến động của giá khí thiên nhiên. Thông thường, chúng ta sẽ theo dõi gián tiếp thông qua Giá dầu thô thế giới, vì chúng biến động cùng chiều với nhau. Những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên internet. Sự thay đổi này chủ yếu đến từ Phải thu ngắn hạn của khách hàng.

Đằng này, vay nợ nhiều, nhưng lợi nhuận của Hoa Sen không tăng mà còn giảm, hàng tồn kho cao và các khoản phải thu ngắn hạn tăng. Hệ số này cho chúng ta thấy được tỷ trọng nợ trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Báo cáo về dòng tiền này sẽ cho bạn biết lượng tiền mặt mà công ty có sẵn, đồng thời giúp theo dõi dòng tiền vào và ra khỏi công ty trong khoảng thời gian báo cáo. Đầu tiên, bạn cần xác định xem báo cáo này cho biết tình trạng tài chính của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nào. Khoảng thời gian của báo cáo thường được đề cập ngay trên cùng hoặc trong phần tiêu đề của báo cáo. Cách xem báo cáo tài chính trong phần này trước tiên bạn cần xác định nhanh các con số có phù hợp và chính xác không.