Chỉ cần đầu tư 5$ vào quảng cáo, Facebook có thể cấp cho bạn dao động từ 5 đến 30 cú nhấp chuột. Nếu đây dường như khoảng khá rộng, cũng bởi vì lĩnh vực, quy mô khách hàng và chất lượng quảng cáo, tất cả đều ảnh hưởng tới chi phí quảng cáo trên Facebook.

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn ước lượng chi phí quảng cáo trên Facebook và cung cấp một số bí quyết chuyên gia về xây dựng một chiến dịch. Cụ thể, chúng tôi sẽ trình bày những chủ đề sau đây:

  • Chi phí quảng cáo trên Facebook tốn bao nhiêu?
  • Làm thế nào để lập ngân sách và đặt giá hiệu quả nhất?
  • Chi phí của mỗi “like” trên Facebook là bao nhiêu?
  • Hãy trả lời các câu hỏi này bằng các phân tích dưới đây.

Chi phí quảng cáo trên Facebook tốn bao nhiêu?

Câu trả lời ngắn gọn là 0.65$ mỗi cú nhấp chuột tại Mỹ. Nói cách khác, mỗi 65$ bạn bỏ ra, Facebook sẽ cấp khoảng 100 cú nhấp chuột vào quảng cáo của bạn, theo Salesforce Advertising Index Q3 2015.
Câu trả lời dài hơn là chi phí quảng cáo trên Facebook có thể dao động từ 0.16$ đến hơn 1$ mỗi cú nhấp chuột, tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô khán giả, và chất lượng quảng cáo.
Chi phí quảng cáo trên Facebook theo lĩnh vực ngành nghề:

Lĩnh vực CPM CPC
Chế tạo ô tô $4.50 $0.18
Thương mại điện tử $7.84 $0.51
Giáo dục $5.61 $0.44
Giải trí $3.90 $0.16
Đồ ăn & nước giải khát $3.99 $0.19
Dịch vụ nghề nghiệp $13.35        $1.01
Bán lẻ $5.21 $0.25
Công nghệ $9.66 $0.40

Dữ liệu từ Salesforce Advertising Index 2015 Q3

Giá mỗi lần nhấp chuột (CPC) chi phí cho 1 cú nhấp chuột vào website
Giá mỗi 1000 lần hiển thị (CPM) chi phí cho 1000 lượt xem, hoặc trải nghiệm của quảng cáo
Doanh nghiệp giải trí có xu hướng chi trả thấp nhất cho quảng cáo trên Facebook. Nguyên nhân có thể do quảng cáo có thể chứa click-balt thú vị và music video gắn kết và hấp dẫn rộng rãi công chúng một cách tự nhiên. Doanh nghiệp chế tạo ô tô bất ngờ đứng ở vị trí thứ hai. Mặc dù, khi suy nghĩ rằng mọi gia đình Mỹ đều sở hữu một chiếc ô tô, điều này cũng không hoàn toàn ngạc nhiên.
Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ nghề nghiệp đối lập hoàn toàn, tương tự như bác sĩ y khoa và luật sư. Những doanh nghiệp này có nhiều thị trường ngách hơn rất nhiều. Do đó, họ phải cạnh tranh để hiển thị quảng cáo bằng cách trả phí cao hơn.

Tại sao doanh nghiệp địa phương có thể trả phí cao hơn?

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương như một nhà hàng, quy mô khán giả nhắm đến nhỏ hơn rất nhiều so với toàn quốc. Nó có thể bị giới hạn trong phạm vi một thành phố hoặc thậm chí một khu dân phố trong thành phố.
Tin tốt là Facebook cho phép bạn nhắm vào phạm vi thành phố hay thậm chí là zip codes. Quảng cáo sẽ không bị lãng phí cho những người sống cách công ty bạn 100 dặm, như có thể xảy ra với tivi, radio, hoặc tờ báo khu vực.
Tin xấu là cộng đồng khán giả địa phương nhỏ lẻ có thể tiếp cận với rất nhiều công ty địa phương trả giá để quảng cáo, bên cạnh đó còn những nhà quảng cáo toàn quốc luôn muốn thu hút mọi người. Nói cách khác, bạn không nên quá bất ngờ nếu chi phí xấp xỉ 1$ mỗi cú nhấp chuột.
Đồng thời, cũng có một nguyên nhân khác lí giải tại sao doanh nghiệp địa phương trả giá mỗi lần nhấp chuột (CPC) cao hơn những nhà quảng cáo toàn quốc. Nhà quảng cáo lớn bỏ ra rất nhiều thời gian để thử nghiệm và tối ưu hóa quảng cáo trên phương tiện truyền thông.
Nếu một quảng cáo hoạt động không hiệu quả, họ sẽ thử nghiệm cái khác. Nhờ đó, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn và giá mỗi lần nhấp chuột dần được hạ xuống.