Năm 2010, lượng người sử dụng Facebook tăng lên con số ấn tượng hơn 500 triệu, và khoảng nửa số đó đăng nhập hàng ngày. Và lượng người sử dụng khổng lồ đó có khả năng sẽ dạo qua website của bạn, nhờ đó, Facebook trở thành một phương tiện tuyệt vời để quảng bá website cũng như tăng lượng truy cập.

Vậy thì, nên bắt đầu quảng cáo website trên Facebook như thế nào? Facebook hỗ trợ một loạt các tính năng quảng bá website, nhưng hôm nay, chúng ta chỉ tập trung vào những bước đơn giản và miễn phí mà bạn có thể áp dụng khi mới bắt đầu.

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Suy nghĩ về chủ đề website. Và bây giờ, hãy xác định xem đối tượng nào gần như chắc chắn quan tâm chủ đề này. Liệu đã tạo dựng được nội dung nào mà bạn cho rằng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ đặc biệt yêu thích? Tốt: luôn ghi nhớ rằng bạn cần kết nối với nhóm khách hàng này trên Facebook.

Bước 2: Tạo trang Fanpage cho website

Đừng bối rối bởi trang profile, fanpage là trang công khai nhiều doanh nghiệp sử dụng để hiện diện trên Facebook. Thay vì kết nối với “bạn bè”, trang tích lũy “fan” (người theo dõi) có thể tương tác. Lợi ích lớn nhất khi tạo trang fanpage là được chỉ dẫn bởi Google và có thể xem ngay cả khi không đăng nhập Facebook.
Nhờ đó, việc quảng bá website trở nên vô cùng dễ dàng. Một điều thú vị nữa là fanpage có thể chỉnh sửa thuận tiện hơn nhiều so với trang profile. Bạn có thể tích hợp html, flash, hay thậm chí ứng dụng Facebook trên fanpage để tăng tính hấp dẫn.
Vậy tạo trang fanpage như thế nào? Hãy áp dụng ba bước đơn giản dưới đây:

  • Vào mục “Create a Page” (tạo trang) trên Facebook
  • Chọn lĩnh vực phù hợp với mục tiêu quảng bá (mẹo nhỏ: nếu nhận thấy website không phù hợp với bất cứ lĩnh vực nào, chọn “Cause of Community” (hoạt động cộng đồng) bởi bạn sẽ tạo dựng một cộng đồng xung quanh website)
  • Điền thông tin, phải thật cẩn thận mục tên fanpage bởi sau đó sẽ không thay đổi được. Khi đã hoàn thành, chấp nhận các điều khoản của trang Facebook và nhấp “Get started” (bắt đầu)
  • Điền thông tin cơ bản. Đăng tải logo. Cung cấp phần khái quát sơ lược về công ty. Đặt link tới website.
  • Bây giờ, bạn đã có một trang fanpage cơ bản. Hãy thỏa thích bổ sung nội dung, làm giàu thêm trải nghiệm cho người dùng.

Bước 3: Tạo Welcome Tab để chào đón người dùng mới

Có thể bạn từng để ý thấy một vài trang Fanpage không như vậy, tuy nhiên, đó là cấu trúc chung mà hầu hết các trang đều có (còn được hiểu như Best buy). Những trang đó là minh họa của khả năng tùy chỉnh trên Fanpage.
Ưu điểm của welcome tab là cho phép bạn kể câu chuyện kinh doanh thông qua ảnh, video, và văn bản, hơn hẳn những người dùng mới tẻ nhạt, không quá hào hứng khi đến fanpage và Wall tab không có gì nổi bật. Nhờ chào đón người dùng mới với một tab thân thiện, độc đáo và lộng lẫy, bạn sẽ có thể tăng lượng fan.
Để sáng tạo welcome tab tùy chỉnh của riêng mình cho trang fanpage Facebook, bạn sẽ cần một ứng dụng hỗ trợ. Có hàng tá ứng dụng, nhưng một trong những dịch vụ dễ sử dụng nhất (không kể được miễn phí) là Page modo. Chỉ đăng ký rồi thực hiện theo hướng dẫn, và ngay lập tức, bạn sẽ có welcome tab hợp mốt của riêng mình.

Bước 4: Lan truyền thông điệp về trang fanpage

Giờ thì trang fanpage đã vô cùng hấp dẫn và sẵn sàng để chia sẻ với thế giới, bạn sẽ phải tiến hành quảng cáo. Không giống như “Events” (sự kiện) hay “Groups” (nhóm), bạn không thể tự động mời tất cả bạn bè ghé thăm trang fanpage.
Thay vào đó, link “share” (chia sẻ) nằm ở phía bên trái trang. Bằng cách nhấp vào link này, một thông điệp sẽ xuất hiện trên profile, cũng như trên bảng tin của bạn bè về trang fanpage.
Một cách khác để quảng bá trang fanpage là trở thành fan của các trang tương tự hoặc tham gia các nhóm tương tự và chia sẻ link ở đó. Hãy nhớ rằng: nên khéo léo và đừng lạm dụng quảng cáo, nếu không thì dường như bạn spam và khiến người dùng quay lưng với trang fanpage.

Bước 5: Tận hưởng và tương tác

Một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của Facebook là khả năng kết nối trang fanpage với người dùng. Hãy chắc chắn duy trì những mối liên kết này thông qua tương tác trên fanpage và không ngừng trò chuyện. Đừng e ngại bắt chuyện hay phản hồi bình luận trên tường fanpage.
Đừng quên rằng trang fanpage Facebook là mở rộng của website, cũng có nghĩa là nên đảm bảo cả hai phải được cập nhật thường xuyên. Và quan trọng nhất, hãy luôn vui vẻ, hào hứng khi thực hiện!